Bệnh xơ gan còn bù là gì?


fansipan

Member
214
0
16
32
Hà Nội
thanyviet.vn
Xu
0
Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của xơ gan. Bệnh có thể chữa khỏi bằng phương pháp tế bào gốc. Tuy nhiên, khi không được điều trị kịp thời, xơ gan còn bù có thể dẫn đến xơ gan mất bù và những biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vậy xơ gan còn bù là gì? Mức độ nguy hiểm của xơ gan còn bù ra sao?

Bệnh xơ gan gồm hai giai đoạn: Xơ gan còn bù ( giai đoạn đầu) và xơ gan mất bù ( giai đoạn cuối). Xơ gan ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên các triệu chứng ở gia đoạn đầu lại rất mơ hồ, do đó việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì người bị xơ gan còn bù hoàn toàn có thể khỏe mạnh như người bình thường. Do đó, dù không có những dấu hiệu đặc trưng nhưng nếu thuộc nhóm người có nguy cơ xơ gan, bạn nên kiểm tra tình trạng gan sớm ( xét nghiệm xơ gan 4 mục) để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.


Bệnh xơ gan còn bù là gì?

Xơ gan còn bù có nguy hiểm không?
Xơ gan còn bù được coi là căn bệnh mạn tính nguy hiểm. Vì dù có thể chữa khỏi nhưng bệnh lại rất khó phát hiện, chỉ đến khi gây ra các biến chứng hoặc tiến triển sang giai đoạn nặng hơn thì lúc ấy phát hiện đã muộn. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù thì gan không thể hồi phục được mà chỉ có thể dùng các liệu pháp kéo dài sự sống.

Mặt khác, đây được coi là căn bệnh nguy hiểm vì là trung gian của các biến chứng nguy hiểm về gan mà bệnh nhân mắc phải.

Xơ gan giai đoạn đầu nếu không khống chế tốt có thể dẫn đến cổ chướng hoặc ung thư gian. Gây ảnh hưởng rất lớn đến gan cũng như sức khỏe của người bệnh.

Điều trị xơ gan còn bù như thế nào?
Xơ gan còn bù là giai đoạn gan bị tổn thương ít, sức khỏe bệnh nhân còn tốt nên việc chữa khỏi là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, phần trăm thành công sẽ giảm dần theo thời gian phát bệnh cũng như theo cấp số nhân của các biến chứng. Bệnh có thể điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau và đều mang lại hiệu quả. Do đó, bác sĩ sẽ là người tư vấn trực tiếp với bệnh nhân về ưu- nhược điểm của các liệu pháp điều trị.

Người bệnh tuyệt đối không được lạm dụng các thuốc chữa xơ gan. Khi mắc bệnh xơ gan còn bù, dù cơ thể chưa có biểu hiện ra ngoài nhưng chức năng gan đã bị tổn thương. Sử dụng thuốc bừa bãi, không có sự chỉ định của bác sĩ có thể gây suy giảm chức năng gan trầm trọng hơn. Khiến tổn thương gan nặng nề và dế dẫn đến nhiều biến chứng hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt với giai đoạn này, người bệnh không nên sử dụng thuốc nam vì điều trị bằng thuốc nam cần phải có thời gian và đúng liều lượng. Tuy nhiên, người bị xơ gan còn bù hoàn toàn có thể điều trị bằng y học hiện đại, hơn nữa bệnh này nếu kéo dài có thể tiến triển thành xơ gan mất bù và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc sử dụng không đúng liều lượng thuốc so với mức độ bệnh có thể hình thành chai gan, khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.

Dù xơ gan còn bù có thể chữa khỏi nhưng bệnh nhân bị gan phải tuyệt đối kiêng thuốc lá, rượu bia. Song song với đó, bệnh nhân cần tự xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, khoa học để việc điều trị đạt được kết quả cao nhất.

Xem thêm: Chữa khỏi bệnh xơ gan bằng cây nhọ nồi
 Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.