Chỉ số PH trong dạ dày ở mức bao nhiêu là an toàn


fansipan

Member
214
0
16
29
Hà Nội
thanyviet.vn
Xu
0
PH là chỉ số thước đo phổ biến dùng để đo tính chất hóa học của nước và các loại chất lỏng khác. Trong cơ thể người, mỗi cơ quan lại có một chỉ số pH đặc trưng nhất định, trong đó chỉ số pH của dạ dày thuộc loại cao nhất.

Chỉ số PH của dạ dày là bao nhiêu?
Như đã nói trước đó, chỉ số pH của dạ dày là chỉ số pH cao nhất trong tất cả các loại chỉ số pH trong cơ thể. Cụ thể như sau: Chỉ số pH của dạ dày là từ 1.6 đến 2.4, trong khi đó chỉ số pH của máu chỉ đạt 7,32 – 7,44, chỉ số pH của nước bọt cũng chỉ đạt xấp sỉ mức kiềm. Chỉ số pH trong cơ thể phản ánh rất nhiều điều, trong đó có tình trạng sức khỏe của cơ thể. Nếu các chỉ số pH đạt mức bình thường và ổn định nghĩa là người đó đang trong tình trạng sức khỏe khá tốt, không có quá nhiều khả năng mắc các bệnh liên quan. Ngược lại nếu chỉ số pH tăng hoặc giảm đột ngột thì rất có thể bạn đang gặp nhiều rắc rối về sức khỏe và cần được kiểm tra cụ thể hơn để làm rõ vấn đề này.


Chỉ số pH trong dạ dày bao nhiêu là phù hợp
Độ pH được kiểm tra bằng màu sắc của giấy quỳ tím và độ pH có thể bị tác động bởi nhiều nguyên nhân khách quan. Ví dụ độ pH của dạ dày có thể bị tác động khá lớn thông qua khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người bởi trong thức ăn cũng có chứa các axit – kiềm ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH.

Độ pH ảnh hưởng như thế nào với dạ dày?


Độ pH ảnh hưởng đến dạ dày như thế nào ?
Theo các nghiên cứu khoa học, nồng độ axit trong dạ dày (được đánh giá theo thang tiêu chuẩn pH) có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiêu hóa của cơ quan này. Khi nồng độ axit trong dạ dày quá nồng sẽ dẫn đến hiện tượng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày… Tuy nhiên nếu axit trong dạ dày quá loãng sẽ dẫn đến việc thức ăn không tiêu hóa kịp gây đầy hơi, chướng bụng, trào ngược… Do vậy việc giữ ổn định cho độ pH trong dạ dày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe cho cơ quan tiêu hóa quan trọng này của cơ thể.

Làm thế nào để hạn chế việc tăng tiết axit và tăng nồng độ axit trong dạ dày?
Việc giữ độ pH ổn định đồng nghĩa với việc giúp ổn định mức axit cần thiết cho hoạt động tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Có rất nhiều phương pháp để duy trì mức độ ổn định này, tiêu biểu là:


Ăn uống giúp cân bằng độ pH trong dạ dày
Xem thêm:
+ Bệnh trào ngược dạ dày
+ Xuất huyết dạ dày


– Tránh uống nhiều thực phẩm có chứa gas và chất kích thích: Việc uống các loại thức uống chứa chất kích thích sẽ dẫn đến các niêm mạc dạ dày hao mòn hoặc tổn thương. Thay vì chúng, hãy uống nước lọc hoặc các loại nước ép tự nhiên để vừa làm đẹp da vừa xoa dịu dạ dày nhé.

– Hạn chế các món cay nóng, đồ ăn chua: Những chất này sẽ khiến cho dạ dày tăng tiết axit, làm mất cân bằng độ pH trong dạ dày và làm tổn thương dạ dày sau một thời gian dài sử dụng.

– Hạn chế hút thuốc: Khói thuốc được coi là một trong những loại “độc dược” mạnh nhất dẫn đến các tổn thương dạ dày và làm tăng tiết dịch dạ dày trong cơ thể. Đối với những người từng mắc các bệnh về dạ dày thì việc hút thuốc nên được từ bỏ để tránh bệnh tái phát nhanh chóng và khó chữa trị hơn.

– Điều chỉnh thời gian sinh hoạt: Thời gian ăn – ngủ – nghỉ hợp lý cũng rất quan trọng đối với việc hạn chế tiết dịch dạ dày, làm tổn thương dạ dày. Nên có một thời gian biểu nhất định trong ngày, đặc biệt là nên tuân thủ giờ ăn để tránh dạ dày bị kích thích trong thời gian dài.
 Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.