Da liễu: Chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh lupus ban đỏ


dungcpc1

Active Member
2,594
3
38
Xu
1,157
Da liễu –

Đối với bệnh lupus ban đỏ hiện nay chưa có thuốc điều trị dứt điểm, song người bệnh có thể ngăn chặn bệnh phát triển cũng như các biến chứng có thể xảy ra. Muốn vậy cần biết cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý sao cho vừa hỗ trợ điều trị bệnh vừa ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về chế độ ăn uống tốt nhất cho người bệnh lupus ban đỏ cần chú ý thực hiện tốt trong quá trình điều trị bệnh.

Những thực phẩm người bệnh lupus ban đỏ nên ăn

Rau xanh và trái cây:


Người bệnh nên tăng cường bổ sung các loại rau quả tươi chứa nhiều vitamin (nhất là vitamin B6, C, D); khoáng chất (canxi, kẽm, sắt,…); chất xơ,… có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh. Đó là các thực phẩm như bông cải xanh, bắp cải, ớt xanh, rau cải xanh, cam, dâu tây, chuối,…

Thực phẩm giàu canxi và vitamin D:

Chế độ ăn giàu caxi và vitamin D rất cần thiết cho người bệnh lupus ban đỏ có tác dụng ngăn chặn bệnh phát triển và giảm triệu chứng bệnh. Quan trọng hơn, người bệnh lupus ban đỏ thường phải sử dụng một số loại thuốc điều trị có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương nên cần thiết bổ sung thực phẩm giàu canxi và vitamin D có tác dụng phòng ngừa loãng xương rất tốt.

Các loại thực phẩm nên ăn như sữa, pho mát, sữa chua, bông cải xanh, đậu nành,…

Ngũ cốc nguyên hạt và lúa mì:

Các thực phẩm này có chứa lượng chất xơ dồi dào giúp tăng cường hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và có ý nghĩa quan trọng giúp làm giảm nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch ở người bệnh lupus ban đỏ.

Chế độ ăn giàu kali:


Kali cũng rất cần thiết và quan trọng đối với bệnh nhân lupus ban đỏ nên thường xuyên bổ sung trong chế độ ăn. Theo chuyên gia, người bệnh nên cố gắng bổ sung khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh. Kali có nhiều trong các thực phẩm như cà chua, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, măng tây, bí đỏ, quả chuối, cam, mận, nho khô,…

Thực phẩm giàu protein, ít béo:

Đó là các loại thịt (thịt gà), cá (cá hồi, cá ngừ), các loại đậu có chứa nhiều protein và ít chất béo vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Uống nhiều nước:

Người bệnh lupus ban đỏ cũng nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đào thải chất cạn bã ra ngoài. Nước cũng cung cấp và duy trì độ ẩm cho da. Chính vì thế, bạn cần uống ít nhất 1,5 – 2 lít mỗi ngày.

Những thực phẩm người bệnh lupus ban đỏ không nên ăn

Thực phẩm chứa nhiều chất béo:


Thói quen ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, bơ, đồ ăn nhanh,… có thể làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường ở người bệnh lupus ban đỏ. Chính vì thế, bệnh nhân cần bỏ thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Đồ uống chứa caffeine:

Các loại thực phẩm chứa cafein như cà phê, trà, đồ uống có gas, nước tăng lực… cũng không tốt cho người bệnh lupus ban đỏ và cần hạn chế tiêu thụ. Nguyên nhân là do các thức uống này có thể làm giảm hấp thụ sắt trong cơ thể và vì thế làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh thiếu máu ở bệnh nhân lupus ban đỏ.

Muối:


Ăn mặn làm tăng nguy cơ bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch là những biến chứng thường gặp ở người bệnh lupus ban đỏ. Do đó bệnh nhân cần cần cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày để tránh nguy cơ gây biến chứng.

Rượu:


Một lưu ý nữa là người bệnh lupus ban đỏ cần kiêng uống rượu bia vì đây là tác nhân khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, nhất là có thể gây biến chứng chảy máu hoặc loét dạ dày vốn dễ xảy ra ở người bệnh lupus ban đỏ. Bạn cũng nên từ bỏ uống rượu bia để tránh gây hại cho sức khỏe nói chung.


Nguồn: chuyenkhoadalieu.net​
 



Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.

Mua bán thuốc Mg Tan INJ | Thuốc Rodogyl