Da liễu –
Một số người bị dị ứng thức ăn thì ngứa ngoài da còn một số khác lại bị chóng mặt, buồn nôn, khó thể thậm chí là ngất xỉu. Vậy làm thế nào để nhận biết dị ứng thức ăn và chữa trị?
Dị ứng thức ăn là một hiện tượng khá phổ biến ngày nay cho nên bạn cần nắm bắt thông tin để đề phòng trường hợp bất ngờ
Nếu bạn không di ứng với bất kỳ thực phẩm nào thì bạn thật may mắn, bạn có thể tự do thưởng thức nhiều loại thức ăn ngon trên đời mà không phải lo lắng gì cả. Trong khi đó, nếu ai bị dị ứng thức ăn thì nên tìm hiểu kỹ thông tin qua bài viết dưới đây nhé.
Tại sao bị dị ứng thức ăn?
Thực chất, dị ứng thức ăn là một tình trạng khá phổ biến mà nhiều người không nhận ra. Dị ứng xảy ra khi cơ thể không thể dung nạp được một loại thức ăn nào đó, khiến cơ thể nghĩ rằng đó là tác nhân có hại cho cơ thể nên phát ra tín hiệu bảo vệ.
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng dị ứng nói chung và dị ứng thức ăn nói riêng là ngứa. Ngứa thường sẽ xảy ra sau vài phút khi bạn ăn thức ăn đó, cơn ngứa có thể xảy ra trong miệng, trên da, đầu lưỡi kéo dài vài tiếng đồng hồ.
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của dị ứng thức ăn là ngứa da và khoang miệng
Tiếp sau đó, cơ thể bạn có thể phát ban, nổi nhiều mẩn đỏ thành từng mảng và ngứa. Tuy nhiên, không phải lúc nào phát ban cũng là dấu hiệu của chứng dị ứng thực phẩm.
Một vài trường hợp dị ứng thức ăn nặng, người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn, tức ngực, khó thở. Sở dĩ có trường hợp này là bởi vì hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng, huy động một lượng lớn bạch cầu đến thực quản khiến bạn cảm thấy giống như bị nghẹn thức ăn.
Trong một số tường hợp dị ứng thức ăn có thể gây tụt huyết áp, làm bệnh nhận ngạt thở, chóng mặt thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Cách chữa dị ứng thức ăn hiệu quả nhất
Ngay sau khi có dấu hiệu của chứng dị ứng thức ăn thì người bệnh nên đến gặp bác sỹ để được theo dõi và có hướng điều trị hợp lý nhất. Người bệnh cần phải được kiểm tra và theo dõi phòng trường hợp sốc phản vệ xảy ra có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Về cách điều trị dị ứng thức ăn thì chúng tôi rất tiếc khi phải nói là chứng này không chữa được, có nghĩa là bạn dị ứng với tôm hay bất cứ một loại thức ăn nào thì điều bạn cần làm là tránh khỏi hoặc hạn chế dử dụng loại thực phẩm đó.
Có thể bạn muốn biết: Cách chữa dị ứng da mặt hiệu quả.
Phòng ngừa dị ứng thức ăn
Theo ước tính có đến hơn 4% người trưởng thành mắc chứng dị ứng thực phẩm, do đó bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của chứng này. Bạn cần có kiến thức để phòng hờ trường hợp bất ngờ xảy ra.
Một số đề nghị về biện pháp phòng ngừa dị ứng thức ăn
Dị ứng thức ăn tuy không quá nghiêm trọng hay gây hại đến sức khỏe của người bệnh nhưng không phải thế mà bạn xem thường bệnh này. Thông thường chứng dị ứng thức ăn sẽ theeo bạn đến suốt cuộc đời do đó bạn cần có sự chuẩn bị cách phòng ngừa để hạn chế mức độ nghiêm trọng.
Nên tìm hiểu rõ nguyên nhân đầu tiên khi cơ thể có dấu hiệu dị ứng thực phẩm, người bệnh có thể làm các xét nghiệm máu, thử mẫu da dưới sự hiện và kiểm tra của các chuyên gia.
Nhà dinh dưỡng học Sarad Koszyk cho biết khi nấu chính thức ăn sẽ làm biến đổi cấu trúc protein của nó làm cho hệ miễn dịch giảm tối đa việc nhận biết lọa thức ăn này. Do đó nấu chĩnh kỹ thức ăn là một biện pháp để phòng ngừa chứng dị ứng thức ăn.
Bổ sung một số thực phẩm có thể chống viêm và kích thích tiêu hóa như gừng, nghệ, quế, mướp đắng, khoai lang, hành và nước lựu để hạn chế tình trạng tiêu hóa kém hay tồn đọng thức ăn trong cơ thể.
Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn để tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể chính là rào chắn tốt nhất để bảo vệ bạn trước các tác nhân gây bệnh trong đó chứng dị ứng thực phẩm nói riêng.
Trên đây là một vài thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng thức ăn cũng như cách điều trị và phòng tránh cơ bản nhất mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi mong bài viết này có thể giúp được bạn trong việc cố gắng thoát khỏi chứng dị ứng thức ăn. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe.
Thông tin thêm cho bạn: Cách chữa dị ứng da được nhiều chuyên gia đề nghi.
Một số người bị dị ứng thức ăn thì ngứa ngoài da còn một số khác lại bị chóng mặt, buồn nôn, khó thể thậm chí là ngất xỉu. Vậy làm thế nào để nhận biết dị ứng thức ăn và chữa trị?
Dị ứng thức ăn là một hiện tượng khá phổ biến ngày nay cho nên bạn cần nắm bắt thông tin để đề phòng trường hợp bất ngờ
Nếu bạn không di ứng với bất kỳ thực phẩm nào thì bạn thật may mắn, bạn có thể tự do thưởng thức nhiều loại thức ăn ngon trên đời mà không phải lo lắng gì cả. Trong khi đó, nếu ai bị dị ứng thức ăn thì nên tìm hiểu kỹ thông tin qua bài viết dưới đây nhé.
Tại sao bị dị ứng thức ăn?
Thực chất, dị ứng thức ăn là một tình trạng khá phổ biến mà nhiều người không nhận ra. Dị ứng xảy ra khi cơ thể không thể dung nạp được một loại thức ăn nào đó, khiến cơ thể nghĩ rằng đó là tác nhân có hại cho cơ thể nên phát ra tín hiệu bảo vệ.
- Có thể bạn đã biết là chứng dị ứng thức ăn có tính di truyền, do đó nếu trong gia đình có người mắc chứng này nhất là bố mẹ bạn thì khả năng bạn dị ứng thức ăn là khá cao.
- Tuy nhiên, bạn cần biết, bệnh chỉ di truyền khả năng dị ứng thôi, còn nguyên nhân dị ưng thì không. Ví dụ như bố hoặc mẹ bạn dị ứng thịt bò nhưng bạn lại dị ứng với hải sản chẳng hạn.
- Trẻ em là đối tượng rất dễ bị dị ứng thức ăn vì cơ quan nội tạng của bé phát triển chưa đầy đủ cũng như có một số thức ăn bé mới được ăn lần đầu tiên trong đời, dạ dày bé không thể tiếp thu nên có phản ứng tiêu cực. Một số trẻ có thể tự khắc phục chứng này khi trưởng thành, một số khác lại không.
- Ngoài ra, yếu tố môi trường như khói bụi, ô nhiễm, thực phẩm bẩn, phun thuốc, ngâm hóa chất hay nguồn nước không đảm bảo cũng dẫn đến việc dị ứng thức ăn của bạn.
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng dị ứng nói chung và dị ứng thức ăn nói riêng là ngứa. Ngứa thường sẽ xảy ra sau vài phút khi bạn ăn thức ăn đó, cơn ngứa có thể xảy ra trong miệng, trên da, đầu lưỡi kéo dài vài tiếng đồng hồ.
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của dị ứng thức ăn là ngứa da và khoang miệng
Tiếp sau đó, cơ thể bạn có thể phát ban, nổi nhiều mẩn đỏ thành từng mảng và ngứa. Tuy nhiên, không phải lúc nào phát ban cũng là dấu hiệu của chứng dị ứng thực phẩm.
Một vài trường hợp dị ứng thức ăn nặng, người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn, tức ngực, khó thở. Sở dĩ có trường hợp này là bởi vì hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng, huy động một lượng lớn bạch cầu đến thực quản khiến bạn cảm thấy giống như bị nghẹn thức ăn.
Trong một số tường hợp dị ứng thức ăn có thể gây tụt huyết áp, làm bệnh nhận ngạt thở, chóng mặt thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Cách chữa dị ứng thức ăn hiệu quả nhất
Ngay sau khi có dấu hiệu của chứng dị ứng thức ăn thì người bệnh nên đến gặp bác sỹ để được theo dõi và có hướng điều trị hợp lý nhất. Người bệnh cần phải được kiểm tra và theo dõi phòng trường hợp sốc phản vệ xảy ra có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Về cách điều trị dị ứng thức ăn thì chúng tôi rất tiếc khi phải nói là chứng này không chữa được, có nghĩa là bạn dị ứng với tôm hay bất cứ một loại thức ăn nào thì điều bạn cần làm là tránh khỏi hoặc hạn chế dử dụng loại thực phẩm đó.
- Còn về việc điều trị các hậu quả do chứng dị ứng thực phẩm gây nên thì bạn có thể lựa chọn một số loại thuốc kháng histamin có thể ngăn ngừa một số triệu chứng, thuốc này có thể dùng trực tiếp sau khi cảm thấy biểu hiện của di ứng thực phẩm.
- Tuy nhiên, đây là thuốc điều trị cho trường hợp dị ứng nhẹ, là thuốc không kê toa không thể dùng điều trị lâu dài, tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
- Đối với chứng dị ứng thức ăn nghiêm trọng bạn không thể điều trị tại nhà với các phương pháp thô sơ, tự phát. Với trường hợp này bạn cần phải có sự can thiệp của chuyên gia y tế với các phương pháp chuyên nghiệp và khoa học.
- Hai phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là tiêm epinephrine và liệu pháp miễn dịch đường uống. Đây là phương pháp bạn không thể tự ý thực hiện, mà cần có sự chỉ định cũng như liều cụ thể.
- Dị ứng thực phẩm không thể chẩn đoán trước, các bác sỹ cần dựa theo các triệu chứng của bạn, loại thức ăn mà bạn ăn gần nhất để đưa ra nhận xét chính xác và khách quan nhất.
- Ngoài những liệu pháp y tế thì thói quen sinh hoạt cũng có thể giúp bạn hạn chế, tiết chế chứng dị ứng thức ăn ví dụ như lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, không có thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại.
- Loại bỏ các nguồn thức ăn có vấn đề, ví dụ như thức ăn ôi, thiu, hư thối. Tích cực tự nấu ăn ở nhà thay vị ăn hàng quán hay thức ăn nhanh. Dù sao thì thức ăn bên ngoài là phục vụ đại chúng, có thể được chế biến qua nhiều ngày và hâm đi hâm lại rất nhiều lần.
- Học cách sử dụng một số cách để điều trị chứng dị ứng ngay lập tức như uống trà gừng, rau mùi tàu để phòng khi trường hợp bạn hoặc bạn bè người thân bất ngờ bị dị ứng thức ăn.
- Cảnh báo với mọi xung quanh về việc bạn dị ứng thức ăn, cụ thể là dị ứng với thức ăn nào để họ không vô tình cho nó vào phần ăn của bạn. Trường hợp bạn có con nhỏ dị ứng thực phẩm thì nên báo cáo với cô giáo, bảo mẫu để hạn chế tối da sự tiếp xúc của bé với thức ăn đó.
Có thể bạn muốn biết: Cách chữa dị ứng da mặt hiệu quả.
Phòng ngừa dị ứng thức ăn
Theo ước tính có đến hơn 4% người trưởng thành mắc chứng dị ứng thực phẩm, do đó bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của chứng này. Bạn cần có kiến thức để phòng hờ trường hợp bất ngờ xảy ra.
Một số đề nghị về biện pháp phòng ngừa dị ứng thức ăn
Dị ứng thức ăn tuy không quá nghiêm trọng hay gây hại đến sức khỏe của người bệnh nhưng không phải thế mà bạn xem thường bệnh này. Thông thường chứng dị ứng thức ăn sẽ theeo bạn đến suốt cuộc đời do đó bạn cần có sự chuẩn bị cách phòng ngừa để hạn chế mức độ nghiêm trọng.
Nên tìm hiểu rõ nguyên nhân đầu tiên khi cơ thể có dấu hiệu dị ứng thực phẩm, người bệnh có thể làm các xét nghiệm máu, thử mẫu da dưới sự hiện và kiểm tra của các chuyên gia.
Nhà dinh dưỡng học Sarad Koszyk cho biết khi nấu chính thức ăn sẽ làm biến đổi cấu trúc protein của nó làm cho hệ miễn dịch giảm tối đa việc nhận biết lọa thức ăn này. Do đó nấu chĩnh kỹ thức ăn là một biện pháp để phòng ngừa chứng dị ứng thức ăn.
Bổ sung một số thực phẩm có thể chống viêm và kích thích tiêu hóa như gừng, nghệ, quế, mướp đắng, khoai lang, hành và nước lựu để hạn chế tình trạng tiêu hóa kém hay tồn đọng thức ăn trong cơ thể.
Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn để tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể chính là rào chắn tốt nhất để bảo vệ bạn trước các tác nhân gây bệnh trong đó chứng dị ứng thực phẩm nói riêng.
Trên đây là một vài thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng thức ăn cũng như cách điều trị và phòng tránh cơ bản nhất mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi mong bài viết này có thể giúp được bạn trong việc cố gắng thoát khỏi chứng dị ứng thức ăn. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe.
Thông tin thêm cho bạn: Cách chữa dị ứng da được nhiều chuyên gia đề nghi.
Nguồn: chuyenkhoadalieu.net
Bài viết cùng chủ đề
- Đừng để bệnh nấm tóc làm phiền
- 0
- 1,555
- Đông y trị mụn trứng cá
- 0
- 1,102
- Điều trị sẹo bỏng lâu năm
- 1
- 2,513