Hội bác sỹ –
Tôi mới có bầu được 6 tuần nhưng đã bị sụt đi 2kg vì không ăn, uống được gì hết. Có lần vào quán phở, nhân viên vừa đặt bát phở trước mặt là tôi đã bị nôn thốc nôn tháo.
Tôi rất lo và quá mệt khi bị nôn quá nhiều. Mong chuyên mục cho biết vì sao lại như vậy? Tình trạng này kéo dài bao lâu và tôi nên ăn những món gì cho đỡ buồn nôn?
Khi mang thai, mức độ HCG trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên gấp đôi và điều này dẫn đến chứng bồn nôn, nôn ói trầm trọng. Mức độ HCG cao hay thấp là dấu hiệu báo tuổi thai và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thai nhi. Có một mối liên hệ giữa khứu giác với hormone estrogen tình dục ở nữ giới, khi mức độ estrogen tăng lên trong 3 tháng đầu mang thai thì khứu giác cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ hơn và điều này giải thích rằng tại sao chị em bầu lại hay nôn ói khi ngửi mùi lạ. Những thay đổi trong hệ tiêu hóa khi mang thai cũng có thể làm nặng hơn triệu chứng ốm nghén. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể trong tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển. Vì vậy, mức progesterone trong dạ dày, ruột và thực quản cũng tăng lên gây ra chứng chậm tiêu hóa và làm tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu, buồn nôn.
Thông thường, ốm nghén chỉ xảy ra trong 12 tuần đầu mang thai nhưng cũng có người phải gánh chịu triệu chứng này trong suốt 9 tháng 10 ngày. Mức độ của ốm nghén với mỗi bà bầu cũng khác nhau.
Bạn có thể hạn chế chứng nôn ói, buồn nôn bằng những cách thông dụng sau:
Ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa trong ngày.
Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: Chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.
Ăn uống những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói.
Uống nhiều nước.
Tập thể dục đều đặn.
Massage.
Ăn những thực phẩm khô: Bánh mì, bánh quy.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước mía tím (300g), gừng tươi (5g). Mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 30 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày.
Cháo ý dĩ: Ý dĩ 15g, gạo 100g, gừng 100g, đường đỏ 20g. Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn nóng. Cần ăn liền 3 ngày.
Canh me: Cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi ướp bột gia vị trong 20 phút. Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày.
ThS. BS Lê Thị Hải
Tôi mới có bầu được 6 tuần nhưng đã bị sụt đi 2kg vì không ăn, uống được gì hết. Có lần vào quán phở, nhân viên vừa đặt bát phở trước mặt là tôi đã bị nôn thốc nôn tháo.
Tôi rất lo và quá mệt khi bị nôn quá nhiều. Mong chuyên mục cho biết vì sao lại như vậy? Tình trạng này kéo dài bao lâu và tôi nên ăn những món gì cho đỡ buồn nôn?
Diệu Thủy (Hà Nội)
Khi mang thai, mức độ HCG trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên gấp đôi và điều này dẫn đến chứng bồn nôn, nôn ói trầm trọng. Mức độ HCG cao hay thấp là dấu hiệu báo tuổi thai và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thai nhi. Có một mối liên hệ giữa khứu giác với hormone estrogen tình dục ở nữ giới, khi mức độ estrogen tăng lên trong 3 tháng đầu mang thai thì khứu giác cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ hơn và điều này giải thích rằng tại sao chị em bầu lại hay nôn ói khi ngửi mùi lạ. Những thay đổi trong hệ tiêu hóa khi mang thai cũng có thể làm nặng hơn triệu chứng ốm nghén. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể trong tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển. Vì vậy, mức progesterone trong dạ dày, ruột và thực quản cũng tăng lên gây ra chứng chậm tiêu hóa và làm tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu, buồn nôn.
Thông thường, ốm nghén chỉ xảy ra trong 12 tuần đầu mang thai nhưng cũng có người phải gánh chịu triệu chứng này trong suốt 9 tháng 10 ngày. Mức độ của ốm nghén với mỗi bà bầu cũng khác nhau.
Bạn có thể hạn chế chứng nôn ói, buồn nôn bằng những cách thông dụng sau:
Ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa trong ngày.
Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: Chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.
Ăn uống những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói.
Uống nhiều nước.
Tập thể dục đều đặn.
Massage.
Ăn những thực phẩm khô: Bánh mì, bánh quy.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước mía tím (300g), gừng tươi (5g). Mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 30 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày.
Cháo ý dĩ: Ý dĩ 15g, gạo 100g, gừng 100g, đường đỏ 20g. Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn nóng. Cần ăn liền 3 ngày.
Canh me: Cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi ướp bột gia vị trong 20 phút. Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày.
ThS. BS Lê Thị Hải
Theo Giadinh.net.vn