Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc chống dị ứng hiệu quả nhất – Tư vấn thuốc


dungcpc1

Active Member
2,594
3
38
Xu
1,157
Thuốc Tân Dược - Dị ứng căn bệnh thường gặp nhất khiến người bệnh cảm thấy khó chịu đồng thời ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày vậy loại thuốc nào chống dị ứng an toàn và hiệu quả nhất?
Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc chống dị ứng hiệu quả nhất

Dị ứng là gì? Các loại dị ứng thường gặp


Dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch khi cơ thể phản ứng quá mức so với bình thường đối với những chất không gây hại (thực phẩm, đồ uống, dị ứng thuốc…)

Các loại bệnh dị ứng thường gặp là


 • Sốc phản vệ: đây là phản ứng dị ứng nặng nhất có thể khiến người bệnh tử vong, còn nhẹ hơn có thể gây tổn thương một số bộ phận khác trên cơ thể.
 • Bệnh hen suyễn: khi bị dị ứng hen suyễn khiến người bệnh khó thở, đau thắt ngực và các triệu chứng hen suyễn được biểu hiện khi tiếp xúc với một chất gây ra dị ứng, hoặc chất gây dị ứng.
 • Viêm da dị ứng (chàm): biểu hiện khô, ngứa da có thể chảy dịch khi trầy xước.
 • Dị ứng do môi trường: biểu hiện bằng việc cơ thể có những phản ứng bất thường với các chất vô hại.
 • Dị ứng thực phẩm: dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một thực phẩm vô hại (rau, củ quả…).
Một số thuốc chống dị ứng phổ biến nhất

 • Nhóm thuốc bôi ngoài da có chứa corticoid
Một số Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội gọi đây là thuốc bôi ngoài ra – tên đầy đủ glucocorticoid với tác dụng chống viêm, dị ứng và ức chế hệ miễn dịch rất tốt. Một số tên thuốc điển hình thuộc nhóm thuốc này: dexamethason, triamcinolon, fluocinolon, cortibion, flucina…

Được chỉ định dùng trong các trường hợp ngứa, chảy nước mũi, phát ban với các loại thuốc tiêu biểu như: Loratadin, cetirizin, desloratadin…

(Lưu ý: khi sử dụng nhóm thuốc này có thể gây khô miệng hoặc buồn ngủ vì thế người dùng nên cân nhắc trước khi sử dụng)


 • Thuốc kháng histamin dạng xịt, nhỏ mũi
Dược sĩ Tống Thị Thanh tốt nghiệp Văn bằng 2 Dược Hà Nội cho biết: nhóm thuốc này có tác dụng giảm hắt hơi, ngứa mũi…nhưng khi sử dụng có thể gây một số tác dụng phụ như: chóng mặt, buồn ngủ hoặc mệt mỏi, khô miệng, nhức đầu, rát mũi, chảy máu mũi, buồn nôn, chảy nước mũi, đau họng và hắt hơi.

 • Thuốc kháng histamin nhỏ mắt


Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc chống dị ứng hiệu quả nhất

Thuốc được chỉ định các triệu chứng: ngứa, tấy đỏ và sưng mắt nhưng thuốc có thể gây ra tác dụng ngoại ý: đỏ mắt, chảy nước mắt, đau đầu. Nên cân nhắc khi sử dụng thuốc này.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chống dị ứng

 • Một số loại không nên dùng ban ngày
Trên thị trường có nhiều loại thuốc chỉ được sử dụng vào buổi tối bởi thuốc có thể gây buồn ngủ.

 • Tránh dùng với bệnh nhân tim mạch
Tuy thuốc chống dị ứng được nhận định là thuốc an toàn nhưng một số thuốc thế hệ 2 có thể gây ra biến chứng trên tim mạch.

 • Ngộ độc do quá liều
Khi sử dụng thuốc chống dị ứng với liều lượng cao có thể gây ngộ độc cho người dùng vì thế không nên tự ý thay đổi liều lượng nếu không có sự chỉ định của bác sĩ kê đơn.

 • Không trộn nhiều loại thuốc chống dị ứng
Theo chuyên trang tin tức thuốc việt: điều tối kỵ trong việc dùng thuốc chống dị ứng chính là không được trộn các loại thuốc lại với nhau có thể gia tăng tác dụng phụ, thậm chí là gây tử vong.
 Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.

Mua bán thuốc Mg Tan INJ | Thuốc Rodogyl