Sáu loại thức ăn tốt nhất


blue

Active Member
796
39
28
Xu
0
Sáu loại thức ăn dưới đây mặc dù không phải là thức ăn “chuẩn “ trong bữa ăn của các bạn nhưng bạn sẽ cần phải “nâng cấp “ vào khẩu phần ăn của bạn. Sáu loại thức ăn này đạt tiêu chuẩn xếp hạng của thức ăn tốt nhất bao gồm : mang tính thân thiện, có mặt khắp nơi, dễ hấp thu, chứa nhiều chất dinh dưỡng và quan trọng hơn hết là mùi vị thơm tho. Theo đánh giá của các chuyên gia về dinh dưỡng sáu thức ăn được xếp vào loại “siêu thực phẩm “ gồm có :

Đậu

Đậu được xếp vào danh mục những thực phẩm ít được lựa chọn nhất ở các quầy thực phẩm trong siêu thị. Mặc dầu vậy, đậu là một “siêu sao” thực phẩm vì chứa nhiều protein, chất xơ , đường phức hợp, sắt, magnesium, kali và kẽm.

Theo TS. Bonnie Taub-Dix, bác sĩ tham vấn của thành phố New york, Hoa Kỳ và là tác giả cuốn sách nổi tiếng Read it Before You eat it ( đọc trước khi ăn ) cho biết những thực phẩm tốt cho sức khỏe như đậu và đậu lăng cần được quan tâm nhiều hơn như sắp xếp ở các quầy dọc lối đi để người dùng dễ lưu ý. Ngoài tính đa dụng và dễ mang theo, đậu đóng lon còn chứa hàm lượng muối rất thấp, TS. Taub-Dix còn gợi ý thêm . Còn TS. Elisa Zied, tác giả cuốn Nutrion At Your Fingertip ( dinh dưỡng trên đầu ngón tay) cho biết mỗi tuần cần ăn 3 cốc đậu theo khuyến cáo của cẩm nang tiết thực năn 2005 của Bộ Y tế Mỹ. Ăn khẩu phần giàu rau xanh có thể giúp giảm cân, làm giảm lượng LDL (cholesterol xấu) và làm tăng HDL ( cholesterol tốt).

Cho thêm đậu vào món súp, món hầm, xà lách sẽ làm tăng hương vị và bổ dưỡng cho món ăn.

Khoai lang

Từ lâu nay khoai lang được xem là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và đường phức hợp nhiều nhất bởi do khoai lang có vị ngọt tự nhiên. Nhưng bạn đã nhầm vì Hiệp hội Tiết thực Hoa Kỳ ( American Dietetic Assocation ) cho rằng khoai lang là một “siêu sao” về dinh dưỡng và một trong những loại rau xanh tốt nhất mà bạn nên ăn. Khoai lang không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào về beta caroten, vitamin C, chất xơ, kali mà thức ăn bị đánh giá quá thấp này lại rất đa dụng vì nó cung cấp rất ít calo và còn được dùng để làm đẹp da.

Dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây được ưa chuộng vào mà hè. Tuy nhiên, do dưa hấu có vị ngọt tự nhiên nên khiến một số người e ngại không dám ăn vì nghĩ đường quá cao.

TS. Elizabeth Ward. Tác giả cuốn Expect the Best cho biết dưa hấu nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày bởi vì dưa hấu dễ ăn, ngon ngọt, cung cấp ít năng lượng và chứa rất nhiều Vitamin C, A, kali và lycopen. Do dưa hấu chứa quá nhiều nước nên nó bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Một điều quan trọng nữa là vỏ dưa hấu rất dày, nên nó ngăn chặn được thuốc trừ sâu, không cho thấm vào ruột dưa. Theo đánh giá của ủy ban môi trường Hoa Kỳ dưa hấu được xếp vào nhóm 15 sản phẩm ít bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu nhất.

Sữa chua ít chất béo kiểu Hy Lạp

Có nhiều loại sữa chua trên thị trường nhưng chỉ có sữa chua ít béo kiểu Hy Lạp là nổi trội hơn cả. Tất cả các loại sữa chua đều là nguôn cung cấp dồi dào về calci, kali, protein, kẽm, và vitamin B6, B12. Nhưng sữa chua Greek đặc hơn và nhiều kem hơn bởi vì người ta đã rút hết nước trong sữa ra.Vì vậy sữa chua Hy Lạp là môi trường tạo ra probiotic ( chất tiền kháng sinh), chứa ít đường lactose hơn nhưng protein lại nhiều gấp đôi các loại sữa khác.

Theo TS. Juddith Rodriguez, Chủ tịch Hội Tiết thực Hoa kỳ và là giáo sư dinh dưỡng thuộc Viện Đại học North Florida, Hoa Kỳ, cho biết lượng calo do đường trong sữa chua cung cấp rất ít nhưng lượng protein trong sữa chua Hy Lạp lại cao gấp đôi các loại sữa chua khác. Điều này có thể giúp cho bạn kiểm soát được cân nặng của mình bởi vì lượng protein cao khiến cho bạn có cảm giác no lâu hơn. GS. Rodriguez còn gợi ý nên ghép sữa chua này với vị ngọt tự nhiên của trái cây tươi hoặc bột ngũ cốc thì sẽ mang lại cho bạn một hương vị thật tuyệt vời.

Cải bắp có lá đỏ

Cải bắp đỏ là nguồn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, các Vitamin A, D, K và sắt nhưng lại cung cấp ít năng lượng. Do rất giàu chất oxy hóa, nên cải bắp đỏ có khả năng kích thích các men chống ung thư.

Cải bắp đỏ có thể ăn thô không cần chế biến hoặc nấu chín . Cải bắp có thể ăn đơn độc không cần kèm theo món nào khác. Hoặc để ngon miệng , có thể cho cải bắp đỏ vào các món ăn khác như súp, xá lách, món thịt hầm hoặc kẹp trong bánh sandwich hay ăn với xúc xích. Theo TS. Christine Gerbstadt, cải bắp đỏ với màu sắc và đầy chất dinh dưỡng có thể trở thành chất chủ đạo để tạo cho bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.

Cà chua đóng hộp

Cà chua thái hạt lựu nướng chín là món ăn chủ lực trong bếp ăn của Viện Đại học Quốc gia Georgia, Hoa Kỳ. Theo GS.TS. Chris Rosenbloom thuộc Viện Đại học Georgia, mọi người tưởng rằng cà chua ăn tươi rất tốt nhưng thực ra, khi nấu chín thì lycopen trong cà chua dễ hấp thu hơn. Lycopen là chất chống oxy hóa mạnh và cũng có tác dụng chống ung thư.

Một công trình nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Journal of clinical Oncology (Ung thư học lâm sàng) cho thấy khẩu phần ăn giàu cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, nhờ chất lycopen, một chất chống oxy hóa mạnh nên còn giúp phòng ngừa các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền hoặc lối sống như uống rượu, hút thuốc thì vẫn là nguy cơ gây nên bệnh ung thư.

Nếu cà chua đóng hộp không hạp khẩu vị của bạn thì bạn có thể dùng một loại nước xay trái cây với hàm lượng muối thấp. Theo TS. Sheah rarback thuộc Viện Dinh dưỡng Miami, Hoa Ky, nước trái cây với hàm lượng 140mg natri có thể sử dụng dài ngày rất tốt bởi vì nước trái cây cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và kali.

Theo Thuốc và sức khỏe
 



Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.

Mua bán thuốc Mg Tan INJ | Thuốc Rodogyl