Thuốc Tân Dược - Trong khoảng thời gian mang thai, lượng máu mà cơ thể mẹ cần sản xuất phải tăng thêm để nuôi con, vậy làm thế nào để bổ sung sắt tốt nhất và cần lưu ý những gì?
Làm thế nào để hấp thụ sắt tốt nhất?
Sắt là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với mẹ bầu và có tác động đến sự phát triển của trẻ. Do đó, mẹ bầu cần biết cách bổ sung sắt đầy đủ để con sinh ra được khỏe mạnh. Đặc biệt trong giai đoạn giữa và cuối chu kì nhu cầu sắt của mẹ bầu tăng đến gần 50% vì lượng máu cần tăng mạnh để cung cấp lượng máu cần thiết cho con. Để nắm được các vấn đề liên quan đến việc bổ sung sắt một cách đủ và an toàn cho cơ thể, mẹ bầu tham khảo những chia sẻ từ một Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội ngay sau đây.
Sắt là vi chất tối quan trọng trong thời gian mang thai
Sắt rất quan trọng đối với hàng trăm enzymes và protein trong cơ thể nhất là cơ thể mẹ bầu. Chất sắt rất cần thiết cho sự phát triển, hệ miễn dịch và làm lành các vết thương, giúp các huyết sắc tố, protein trong tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các tế bào tương quan khác trong cơ thể.
Khi mang thai yêu cầu về lượng sắt trong cơ thể tăng lên đáng kể, cơ thể mẹ bầu cần nhiều hơn lượng sắt để tạo các huyết sắc tố nhiều hơn đồng thời giúp nhau thai và em bé phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc mẹ bầu cần nhanh chóng bổ sung thêm khoáng chất sắt vào cơ thể để tránh bị thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu, dễ bị nhiễm trùng và gây dị tật thai nhi… Thậm chí thiếu sắt còn được cho là có liên quan đến ¼ trường hợp tử vong ở thai phụ, làm tăng các tai biến sản khoa.
Thiếu sắt đe dọa sức khỏe của cả mẹ và thai nhi
Khi cơ thể mẹ không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết dẫn tới lượng hồng cầu ít đi, gây ra thiếu máu, đồng nghĩa với việc các cơ quan và các mô sẽ không nhận được nhiều oxy như bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bộ não của thai nhi, có thể dẫn đến chứng tự kỉ của trẻ khi được sinh ra
Nguy hiểm từ việc thiếu hụt sắt
Dược sĩ từng theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết, thiếu máu thiếu sắt trong giai đoạn mang thai còn liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mẹ bầu sinh non và sinh thiếu hụt cân nặng, nghiêm trọng hơn có thể khiến thai chết lưu hoặc trẻ bị tử vong ngay sau sinh. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể bị mất nhiều máu khi sinh hoặc bị triệu chứng trầm cảm sau sinh.
Bổ sung quá nhiều sắt có hại hơn là có lợi
Nhiều mẹ ngay từ khi mới mang thai đã rất chú ý tới việc bổ sung sắt cho cơ thể theo tìm hiểu và giới thiệu của người thân.Tuy nhiên cũng giống như mọi dưỡng chất khác, nếu mẹ bầu bổ sung quá nhiều dẫn đến dư thừa sắt cũng gây ra phản ứng ngược nguy hiểm cho mẹ và cho cả thai nhi.
Thừa sắt dẫn tới tăng nồng độ sắt tự do trong máu thai nhi, tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu người mẹ. Chính điều này gây cản trở quá trình tạo máu bình thường trong quá trình nuôi thai nhi và dẫn đến tình trạng trẻ bị sinh non, thiếu cân và tăng nguy cơ tử vong cho sản phụ. mẹ bầu sẽ xuất hiện một số triệu chứng như tiêu chảy, đi tiểu ra máu, buồn nôn, đau bụng… Lúc này, cần đi khám ngay, không được chờ đợi bệnh tự thuyên giảm.
Bổ sung sắt thế nào là tốt nhất cho mẹ bầu?
Hiện nay, các mẹ bầu thường mắc phải sai lầm là chỉ cần ăn uống thực phẩm giàu sắt hoặc uống viên sắt là đã bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Theo lời khuyên từ Dược sĩ Nam Anh Giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu trong trường hợp mẹ bầu uống thuốc canxi hoặc ăn thực phẩm giàu canxi cùng lúc với bổ sung sắt thì có thể sẽ dẫn đến kết quả là canxi cản trở hấp thu sắt của cơ thể. Uống trà và cà phê cũng không được giới chuyên môn khuyến khích trong thời gian mang thai, bởi vì hai nhóm đồ uống này chứa các chất polyphenol ảnh hưởng nhiều đến quá trình hấp thu sắt từ viên sắt và thực vật.
Bổ sung sắt cho mẹ bầu từ những thực phẩm hằng ngày
Bình thường trước khi mang thai, người phụ nữ cũng cần bổ sung 15mg sắt mỗi ngày. Khi đã có em bé trong bụng thì lượng sắt cần cho cơ thể tăng lên gấp đôi là 30mg/ngày. Ngoài bổ sung sắt từ dạng thuốc tây mẹ cũng nên bổ sung sắt từ dạng thực phẩm có lợi hằng ngày.
Làm thế nào để hấp thụ sắt tốt nhất?
Sắt là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với mẹ bầu và có tác động đến sự phát triển của trẻ. Do đó, mẹ bầu cần biết cách bổ sung sắt đầy đủ để con sinh ra được khỏe mạnh. Đặc biệt trong giai đoạn giữa và cuối chu kì nhu cầu sắt của mẹ bầu tăng đến gần 50% vì lượng máu cần tăng mạnh để cung cấp lượng máu cần thiết cho con. Để nắm được các vấn đề liên quan đến việc bổ sung sắt một cách đủ và an toàn cho cơ thể, mẹ bầu tham khảo những chia sẻ từ một Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội ngay sau đây.
Sắt là vi chất tối quan trọng trong thời gian mang thai
Sắt rất quan trọng đối với hàng trăm enzymes và protein trong cơ thể nhất là cơ thể mẹ bầu. Chất sắt rất cần thiết cho sự phát triển, hệ miễn dịch và làm lành các vết thương, giúp các huyết sắc tố, protein trong tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các tế bào tương quan khác trong cơ thể.
Khi mang thai yêu cầu về lượng sắt trong cơ thể tăng lên đáng kể, cơ thể mẹ bầu cần nhiều hơn lượng sắt để tạo các huyết sắc tố nhiều hơn đồng thời giúp nhau thai và em bé phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc mẹ bầu cần nhanh chóng bổ sung thêm khoáng chất sắt vào cơ thể để tránh bị thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu, dễ bị nhiễm trùng và gây dị tật thai nhi… Thậm chí thiếu sắt còn được cho là có liên quan đến ¼ trường hợp tử vong ở thai phụ, làm tăng các tai biến sản khoa.
Thiếu sắt đe dọa sức khỏe của cả mẹ và thai nhi
Khi cơ thể mẹ không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết dẫn tới lượng hồng cầu ít đi, gây ra thiếu máu, đồng nghĩa với việc các cơ quan và các mô sẽ không nhận được nhiều oxy như bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bộ não của thai nhi, có thể dẫn đến chứng tự kỉ của trẻ khi được sinh ra
Nguy hiểm từ việc thiếu hụt sắt
Dược sĩ từng theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết, thiếu máu thiếu sắt trong giai đoạn mang thai còn liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mẹ bầu sinh non và sinh thiếu hụt cân nặng, nghiêm trọng hơn có thể khiến thai chết lưu hoặc trẻ bị tử vong ngay sau sinh. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể bị mất nhiều máu khi sinh hoặc bị triệu chứng trầm cảm sau sinh.
Bổ sung quá nhiều sắt có hại hơn là có lợi
Nhiều mẹ ngay từ khi mới mang thai đã rất chú ý tới việc bổ sung sắt cho cơ thể theo tìm hiểu và giới thiệu của người thân.Tuy nhiên cũng giống như mọi dưỡng chất khác, nếu mẹ bầu bổ sung quá nhiều dẫn đến dư thừa sắt cũng gây ra phản ứng ngược nguy hiểm cho mẹ và cho cả thai nhi.
Thừa sắt dẫn tới tăng nồng độ sắt tự do trong máu thai nhi, tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu người mẹ. Chính điều này gây cản trở quá trình tạo máu bình thường trong quá trình nuôi thai nhi và dẫn đến tình trạng trẻ bị sinh non, thiếu cân và tăng nguy cơ tử vong cho sản phụ. mẹ bầu sẽ xuất hiện một số triệu chứng như tiêu chảy, đi tiểu ra máu, buồn nôn, đau bụng… Lúc này, cần đi khám ngay, không được chờ đợi bệnh tự thuyên giảm.
Bổ sung sắt thế nào là tốt nhất cho mẹ bầu?
Hiện nay, các mẹ bầu thường mắc phải sai lầm là chỉ cần ăn uống thực phẩm giàu sắt hoặc uống viên sắt là đã bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Theo lời khuyên từ Dược sĩ Nam Anh Giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu trong trường hợp mẹ bầu uống thuốc canxi hoặc ăn thực phẩm giàu canxi cùng lúc với bổ sung sắt thì có thể sẽ dẫn đến kết quả là canxi cản trở hấp thu sắt của cơ thể. Uống trà và cà phê cũng không được giới chuyên môn khuyến khích trong thời gian mang thai, bởi vì hai nhóm đồ uống này chứa các chất polyphenol ảnh hưởng nhiều đến quá trình hấp thu sắt từ viên sắt và thực vật.
Bổ sung sắt cho mẹ bầu từ những thực phẩm hằng ngày
Bình thường trước khi mang thai, người phụ nữ cũng cần bổ sung 15mg sắt mỗi ngày. Khi đã có em bé trong bụng thì lượng sắt cần cho cơ thể tăng lên gấp đôi là 30mg/ngày. Ngoài bổ sung sắt từ dạng thuốc tây mẹ cũng nên bổ sung sắt từ dạng thực phẩm có lợi hằng ngày.
- Sắt có nhiều trong một số loại thực phẩm như thịt đỏ, nho khô, chà là, quả sung, quả mơ, bông cải xanh, mật mía, bột yến mạch…Bởi vậy, mẹ bầu nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các thực phẩm trên để cung cấp đủ lượng sắt cần thiết.
- Gan cũng là một nguồn thực phẩm có hàm lượng sắt vô cùng phong phú nhưng mẹ bầu nên ăn hạn chế ăn nhiều bởi trong gan có hàm lượng vitamin A rất lớn, nếu mẹ bầu ăn nhiều có thể dẫn đến thừa vitamin A và gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Một lời khuyên cuối cùng là để tăng khả năng hấp thu sắt mẹ bầu nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C trong thời gian uống viên bổ sung sắt hoặc ăn các loại rau củ giàu sắt.
Nguồn: Tin tức thuốc việt