Gần đây ở Hà Nội và nhiều tỉnh/ TP rộ lên phong trào nuôi thủy sâm để lấy nước uống chữa bệnh. Trên các trang web, diễn đàn, mọi người truyền nhau cách nuôi thủy sâm và chỉ ra rất nhiều tác dụng "thần kỳ" của loại nước uống này. Tuy nhiên, thực tế loại đồ uống này có tác dụng thần kỳ như quảng cáo hay không thì đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định.
Thủy sâm thực chất là bã chè lên men
Thủy sâm có tên khoa học là người Pháp gọi là Champignon De Longuc Vie (nấm trường sinh), người Nhật gọi nó là Kombucha. Trung Quốc gọi là Thủy hoài sâm. Nga gọi là nấm trà.
Theo GS – TS Dương Trọng Hiếu – nguyên BS BV Y học cổ truyền TƯ: Thủy sâm thực ra là con dấm lên men từ bã chè, muốn làm thì chỉ cần bã chè và nước chè lên men khoảng 1 tuần. Nhờ quá trình lên men nên nước chè ban đầu có vị chát sẽ trở thành chua chua. Đây là đồ uống mà từ lâu, người dân không lạ gì, cách đây 30 – 40 năm ở quê tôi đã thấy.
Trên mạng có rất nhiều tài liệu về thủy sâm, trong đó nói rằng loại thức uống được chiết xuất từ loài này có thể trị dứt hoặc giảm bớt được rất nhiều bệnh như cao huyết áp, chống lão hoá, giảm nếp nhăn trên trán, mặt; làm sáng mắt, làm cơ bắp rắn chắc hơn; chữa mỏi nhức gân cốt, xuyên, lác, ung nhọt, lở loét; trị bệnh trĩ, làm tóc đen trở lại, mọc thêm tóc…trong đó có những bệnh nan y nhu đái tháo đường, ung thư.
Muốn khẳng định tác dụng một loại đồ ăn, thức uống nào tốt hay không tốt cho sức khỏe cần phải thông qua nghiên cứu, đánh giá khoa học trên 1 nhóm người chứ không thể nói suông một cách vu vơ cái A, cái B này tốt lắm. Nếu có kinh nghiệm chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Chưa có nghiên cứu thì không thể đưa ra chỉ định hay chống chỉ định. Chỉ đơn giản riêng về tiêu hóa, giống như người ăn dưa, người ăn được thì thấy ngon, có người lại thấy đau bụng. Không thể có 1 thức uống hay đồ ăn tốt cho tất cả mọi người.
Ở VN chưa có đánh giá nào về vấn đề này, nên người uống cũng phải cảnh giác, vì nó là nấm. Không nên uống quá nhiều và thường xuyên để có thời gian đào thải. Uống chơi thì uống, chứ nhằm một mục đích gì thì tôi không khuyên.
Còn theo Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho biết: trong "cái giấm" (thủy sâm) có nấm men và vi khuẩn lên men acid gluconic (chứ không phải lên men giấm - acid acetic). Đây là loại nước uống có lịch sử lâu đời ở nhiều nước và thấy có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên chưa thấy có tài liệu khoa học chính thức nào công bố về hiệu quả chữa bệnh. Các bạn có thể sử dụng nhưng đừng hy vọng chữa được các bệnh đúng như quảng cáo.
Thủy sâm chỉ giúp tăng cường sức khỏe nói chung
Pha trà thủy sâm
Về thực chất thủy sâm giúp tăng cường sức khỏe chung nên giúp điều chỉnh một vài bệnh.
- Không có tác dụng điều trị bệnh hoàn toàn mà giúp hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân.
- Khi sử sụng có thể pha loãng ra và tránh dùng vào sáng sớm khi chưa ăn gì.
Những ai không nên dùng thủy sâm?
Như chúng ta đã biết khi nuôi thủy sâm có quá trình lên men nên khi sử dụng có vị chua.
- Những người bị bệnh lý về dạ dày nên thận trọng khi sử dụng vì có thể làm bệnh tăng lên.
- Không nên dùng nhiều vào buổi sáng đặc biệt khi đói dễ gây viêm loét dạ dày. Đã có khá nhiểu trường hợp sau khi sử dụng có bệnh lý viêm loét dạ dày nên người sử dụng cần lưu ý độ đạm, độ chua khi sử dụng để tránh gây phản tác dụng.
- Do tính chất của nuôi thủy sâm là dùng đường nên những người có vấn đề về đường huyết cần lưu ý. Có thể khi các bạn đọc tác dụng của thủy sâm có thấy điều hòa đường huyết nhưng trên thực tế sau khi sử dụng đã có nhiều trường hợp bị tăng đường huyết do trong nước có nhiều đường.
Kết luận: Thủy sâm không phải là thuốc, đó chỉ là một đồ uống thông thường. Để giữ gìn sức khỏe và phòng chống bệnh tật, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp thể dục thể thao và thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.
Thủy sâm thực chất là bã chè lên men
Thủy sâm có tên khoa học là người Pháp gọi là Champignon De Longuc Vie (nấm trường sinh), người Nhật gọi nó là Kombucha. Trung Quốc gọi là Thủy hoài sâm. Nga gọi là nấm trà.
Một lọ thủy sâm tự chế
Theo GS – TS Dương Trọng Hiếu – nguyên BS BV Y học cổ truyền TƯ: Thủy sâm thực ra là con dấm lên men từ bã chè, muốn làm thì chỉ cần bã chè và nước chè lên men khoảng 1 tuần. Nhờ quá trình lên men nên nước chè ban đầu có vị chát sẽ trở thành chua chua. Đây là đồ uống mà từ lâu, người dân không lạ gì, cách đây 30 – 40 năm ở quê tôi đã thấy.
Trên mạng có rất nhiều tài liệu về thủy sâm, trong đó nói rằng loại thức uống được chiết xuất từ loài này có thể trị dứt hoặc giảm bớt được rất nhiều bệnh như cao huyết áp, chống lão hoá, giảm nếp nhăn trên trán, mặt; làm sáng mắt, làm cơ bắp rắn chắc hơn; chữa mỏi nhức gân cốt, xuyên, lác, ung nhọt, lở loét; trị bệnh trĩ, làm tóc đen trở lại, mọc thêm tóc…trong đó có những bệnh nan y nhu đái tháo đường, ung thư.
Muốn khẳng định tác dụng một loại đồ ăn, thức uống nào tốt hay không tốt cho sức khỏe cần phải thông qua nghiên cứu, đánh giá khoa học trên 1 nhóm người chứ không thể nói suông một cách vu vơ cái A, cái B này tốt lắm. Nếu có kinh nghiệm chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Chưa có nghiên cứu thì không thể đưa ra chỉ định hay chống chỉ định. Chỉ đơn giản riêng về tiêu hóa, giống như người ăn dưa, người ăn được thì thấy ngon, có người lại thấy đau bụng. Không thể có 1 thức uống hay đồ ăn tốt cho tất cả mọi người.
Ở VN chưa có đánh giá nào về vấn đề này, nên người uống cũng phải cảnh giác, vì nó là nấm. Không nên uống quá nhiều và thường xuyên để có thời gian đào thải. Uống chơi thì uống, chứ nhằm một mục đích gì thì tôi không khuyên.
Còn theo Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho biết: trong "cái giấm" (thủy sâm) có nấm men và vi khuẩn lên men acid gluconic (chứ không phải lên men giấm - acid acetic). Đây là loại nước uống có lịch sử lâu đời ở nhiều nước và thấy có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên chưa thấy có tài liệu khoa học chính thức nào công bố về hiệu quả chữa bệnh. Các bạn có thể sử dụng nhưng đừng hy vọng chữa được các bệnh đúng như quảng cáo.
Thủy sâm chỉ giúp tăng cường sức khỏe nói chung
Pha trà thủy sâm
Về thực chất thủy sâm giúp tăng cường sức khỏe chung nên giúp điều chỉnh một vài bệnh.
- Không có tác dụng điều trị bệnh hoàn toàn mà giúp hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân.
- Khi sử sụng có thể pha loãng ra và tránh dùng vào sáng sớm khi chưa ăn gì.
Những ai không nên dùng thủy sâm?
Như chúng ta đã biết khi nuôi thủy sâm có quá trình lên men nên khi sử dụng có vị chua.
- Những người bị bệnh lý về dạ dày nên thận trọng khi sử dụng vì có thể làm bệnh tăng lên.
- Không nên dùng nhiều vào buổi sáng đặc biệt khi đói dễ gây viêm loét dạ dày. Đã có khá nhiểu trường hợp sau khi sử dụng có bệnh lý viêm loét dạ dày nên người sử dụng cần lưu ý độ đạm, độ chua khi sử dụng để tránh gây phản tác dụng.
- Do tính chất của nuôi thủy sâm là dùng đường nên những người có vấn đề về đường huyết cần lưu ý. Có thể khi các bạn đọc tác dụng của thủy sâm có thấy điều hòa đường huyết nhưng trên thực tế sau khi sử dụng đã có nhiều trường hợp bị tăng đường huyết do trong nước có nhiều đường.
Kết luận: Thủy sâm không phải là thuốc, đó chỉ là một đồ uống thông thường. Để giữ gìn sức khỏe và phòng chống bệnh tật, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp thể dục thể thao và thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.