Trái dâu tây cho đôi má phúng phính hồng


Bác sĩ Phượng

Well-Known Member
1,996
73
48
Xu
0
Trên thế giới, việc làm đẹp bằng dâu tây cũng không còn là câu chuyện gì mới mẻ.


Những ngày đầu đông này, phố phường bỗng lấp ló những mẹt dâu tây chúm chím đỏ. Dâu tây được trồng ở nhiều Đà Lạt và ngoại thành Hà Nội. Ngày nay, bóng dáng các chị các em lúi húi chọn về những túi trái nhỏ xinh thơm ngon ấy cũng đông hơn. Tôi đồ rằng, họ mua về không chỉ để ăn đâu, cũng như tôi vậy…


Xinh xắn như dâu tây đỏ hồng giữa trời đông


Có lẽ, dâu tây là loại trái cây được nhiều thiếu nữ yêu thích hơn cả, không chỉ bởi vị ngon của chúng mà còn vì màu sắc và dáng vẻ tươi tắn của nó. Không dừng lại ở bề ngoài, dâu tây còn là nguồn cung cấp dưỡng chất, các vitamin (nhiều nhất là vitamin C) và các chất chống ôxy hóa dồi dào. Chẳng phải tự nhiên mà nhiều thanh nữ thích nickname hay gắn hình ảnh mình với trái dâu tây. Chỉ nhìn vẻ ngoài của nó thôi cũng đủ thấy dễ thương rồi. Những người yêu nhau mà cùng nhau nhâm nhi một trái dâu tây thì tưởng trời đất chẳng còn gì ngọt ngào hơn thế.

Thưởng thức loại trái cây quyến rũ này qua đường ăn uống là cách thông dụng nhất để hưởng thụ những lợi ích đối với sức khỏe, nhưng còn một cách sử dụng dâu tây khác có khả năng tận dụng những ưu việt tuyệt vời cho việc chăm sóc làn da.

Bên cạnh vitamin C, dâu tây còn hàm chứa những chất cho một làn da tươi trẻ, tự nhiên. Chúng giúp chống mụn, làm sạch da dầu, thu nhỏ lỗ chân lông và giảm quầng thâm dưới mắt. Có người không ngần ngại coi dâu tây là vị cứu tinh cho làn da bị mụn. Chúng chứa rất nhiều axit salicylic rất tốt trong việc khống chế mụn, không gây khô da. Ngoài ra, hương thơm, màu sắc, hình dạng của dâu tây lại có tác đụng giúp hệ thần kinh dịu lại, giảm hẳn những stress thường ngày.

Dâu tây có tên khoa học là Fragaria vesca L., là một chi thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu lai tạo vào thế kỷ XVIII, sau đó được trồng rộng rãi. Hiện nay, có khoảng hơn 20 loài dâu tây khác nhau trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, dâu tây được trồng nhiều ở Đà Lạt và ngoại thành Hà Nội.

Trong quả dâu tây có chứa axit malic và citric, các vitamin A, B1, B2, C, các nguyên tố vi lượng như: Fe, Ca, P, K, Mg, Mn. Đặc biệt, dâu tây có chứa axít ellagic, một chất thiên nhiên đang được thử nghiệm để ngăn ngừa ung thư. Chất này không phân hủy dưới tác dụng của nhiệt nên dùng sống hay ăn chín đều có công hiệu.

Để có những quả dâu tây như ý dù là cho mục đích ăn uống hay làm đẹp, điều quan trọng đầu tiên là phải nắm được bí quyết lựa chọn quả dâu tây ngon và cách bảo quản nó. Đó là bài học nằm lòng mà tôi sẽ không bao giờ quên được, bởi vì sự kiện ấy gắn với cái tính lo xa của tôi. Vốn là người hay nghĩ mình thích “nhìn xa trông rộng”, mỗi khi mua gì, tôi cũng nghĩ xem để được bao lâu, để như thế nào để nó khỏi hỏng. Nhưng cái gì thì có thể áp dụng quy tắc chín dần được chứ dâu tây thì không.


Sau lần mua dâu tây ương về và mãi không thấy nó chín thêm, tôi mới biết rằng quả dâu tây sẽ không tiếp tục chín sau khi hái xuống. Bài học rút ra là tránh chọn những trái dâu tây chưa chín hẳn, vẫn còn những chỗ màu trắng hay trắng xanh. Thay vào đó, hãy chọn những quả mọng màu đỏ, lành lặn song nhất định không mềm nhũn hoặc bầm dập. Một trái dâu tây ngon to, tươi và có hình trái tim, quả mọng, vẫn còn nguyên cuống và đài xanh là lựa chọn lý tưởng.

Tôi cũng xin thêm một lưu ý cho người đi chợ là nên chọn những trái dâu tây được thu hoạch đúng vụ, bởi vì nếu còn non thì vừa chua vừa không có được dưỡng chất lý tưởng, dâu tây già sẽ có thể bị khô và rỗng ruột. Nhất là khi mua dâu tây của các chị hàng rong hay để trong mẹt, giỏ, sọt hoa quả, có thể có những trái dâu tây cũ, bẩn hặc đã bị bầm nát vì họ phải di chuyển liên tục, và dâu tây thì khá là “tiểu thư”, không chịu được điều kiện khắc nghiệt.

Giả sử bạn có điều kiện mua dâu tây đóng hộp, cũng đừng quên để ý tránh những hộp bị bẩn dưới đáy hộp hoặc có độ ẩm bên trong. Sau khi hái xuống và được mang về, dâu tây có thể được lưu trữ trong tủ lạnh đến 3 ngày. Khi lưu trữ, nên giữ dâu tây trong một túi bóng hoặc để nó trên một khăn giấy. Không bao giờ để dâu tây ở nhiệt độ phòng hoặc trong ánh sáng mặt trời trực tiếp quá lâu vì điều này sẽ làm cho chúng nhanh hư hỏng.




Ngôi sao của lĩnh vực “mỹ phẩm tự chế”


Trên thế giới, việc làm đẹp bằng dâu tây cũng không còn là câu chuyện gì mới mẻ. Mỹ nữ trong làng quần vợt thế giới Anna Kournikova đã chia sẻ những bí quyết chăm sóc cho làn da mịn màng, trắng hồng của phụ nữ Nga quê hương cô, và nguyên liệu chính của những bí quyết ấy chính là quả dâu tây mà chúng ta đang nói tới. Cô tiết lộ: “Phụ nữ Nga xông hơi để làm mềm da và các lỗ chân lông, sau đó lấy hỗn hợp dâu tây xay nhuyễn thoa lên phần cơ thể cần chăm sóc như một mặt nạ vậy.”

Ở Nhật Bản, chị em sử dụng dâu tây để làm cho da bớt bị ăn nắng và làm trắng da bằng cách cắt đôi quả dâu tây chà xát lên da sau khi đã tắm rửa sạch sẽ, có người kỹ càng hơn thì nghiền nát quả dâu chín rồi bôi lên da. Để cho tóc bóng mượt, người ta còn xay nhuyễn dâu tây trộn với mayonnaise để thoa lên tóc, massage nhẹ da đầu trong khoảng 10 phút rồi xả sạch bằng nước lạnh. Bất ngờ hơn, dâu tây còn được dùng để tẩy trắng răng, bằng cách cắt đôi quả dâu tây chín rồi chà sát lên vết ố trên răng.

Những ai chẳng may có làn da bị khô, tàn nhang và nám da có thể áp dụng hỗn hợp sau để làm mặt nạ: 2 thìa canh quả dâu tây nghiền nát + 1 thìa cà phê bột khoai tây hoặc 1 thìa cà phê nước ép củ cà rốt + 1 thìa cà phê dầu ô liu (hoặc dầu mè, dầu hạnh nhân). Thoa đều hỗn hợp lên mặt trong vòng 15 - 20 phút. Công thức này được sử dụng với tần suất 1 đến 2 lần / mỗi tuần.

Không nghi ngờ gì nữa, dâu tây chính là ngôi sao trong lĩnh vực “mỹ phẩm tự chế” của chị em khi vừa dễ làm lại vừa hiệu quả. Không cần phải dụng cụ hay kỹ năng gì phiền phức. Tất cả đều có trong những chỉ dẫn ngắn gọn sau đây:

Nếu bạn có da dầu, tất cả những gì bạn cần là dâu tây và một cái dĩa. Dằm ra và thoa dâu tây lên da trong 15-20 phút rồi rửa bằng nước ấm.

Nếu da bạn khô, cho chút dầu thực vật (tốt nhất là dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu ngô) vào dâu tây với tỉ lệ (1:1) rồi thoa lên da trong 15-20 phút.

Mặt nạ dưỡng da: dâu tây nghiền nát trộn chung với mật ong, lượt bỏ xác thoa đều lên mặt. Giữ mặt nạ trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lã.

Mặt nạ làm sạch da: dâu tây chín nghiền nát trộn chung với sữa tươi, dùng để đắp mặt trong vòng khoảng 15 phút, sau đó rửa mặt sạch.

Mặt nạ căng da mặt: dâu tây xay nhuyễn như sinh tố, trộn chung với dầu ô liu (tỉ lệ: 4 - 5 quả dâu + 1 thìa dầu), dùng đắp mặt.

Mặt nạ cho da nhờn: dâu tây xay nhuyễn trộn chung với sữa chua, dùng đắp mặt

Xay dâu tây rồi lấy cục bông gòn tẩm vào nước dâu tây xay rồi thoa lên mặt là cách làm sạch da mặt, phù hợp với mọi loại da. Đó là lý do vì sao khi da bạn khô khát và thiếu dưỡng chất, bạn chỉ cần trao cho nó một mặt nạ dâu tây: 3 - 4 trái dâu tây chín, 1 thìa (tbsp) sữa bột, 1 thìa bột ngô, 1 thìa mật ong. Xay nhuyễn dâu tây rồi trộn với bột sữa và mật ong, nếu loãng thì cho thêm bột ngô.

Đó là cách làm một mặt nạ dâu tây đơn giản. Sau khi đã rửa sạch mặt lại bằng nước lạnh, nên dùng tay vỗ nhẹ da cho khô và chất dinh dưỡng được thẩm thấu sâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩy tế bào chết ở chân bằng cách dùng hỗn hợp dâu tây xay nhuyễn trộn chung với dầu ô liu, thêm ít muối sau đó thoa đều, mát xa chân rồi rửa lại sạch sẽ.

Dâu tây nhiều ưu điểm là vậy, song dù rất hãn hữu cũng phải lưu ý rằng, không phải cơ địa của người nào cũng phù hợp với dâu tây. Để tránh dị ứng, phải dùng thử hỗn hợp sẽ làm mặt nạ lên vùng da nhỏ để xem phản ứng của cơ thể, sau đó mới quyết định có dùng cho cả một phần cơ thể cần dưỡng da hay không? Dùng dâu tây ngoài mục đích ăn uống, để mỗi lần nhìn thấy thứ quả xinh xinh ấy lại mường tượng đôi má phúng phính hồng của người thiếu nữ đương xuân.

AloBacsi.
 



Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.

Mua bán thuốc Mg Tan INJ | Thuốc Rodogyl