Viêm khớp dạng thấp hay còn được gọi là bệnh thấp khớp, bệnh tự miễn và gặp nhiều ở nữ giới. Việc điều trị dứt điểm bệnh gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi người bệnh cần kiên trì, tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống hàng ngày cần được người bệnh chú trọng. Dưới đây chúng tôi liệt kê một số thực phẩm cần kiêng sử dụng để giúp tình trạng sức khỏe của người bệnh cải thiện hơn.
Cần kiêng gì khi bị viêm khớp dạng thấp?
Viêm khớp dạng thấp là gì? Dấu hiệu của bệnh?
Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, chủ yếu gặp ở đối tượng nữ giới. Bệnh gây hủy hoại nhiều khớp một cách đối xứng từ đó gây ra những cơn đau đớn vô cùng mỗi khi người bệnh vận động.
>>> Chi tiết dấu hiệu viêm khớp dạng thấp
Người bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?
Thức ăn hàng ngày là một trong các yếu tố khiến bệnh viêm khớp dạng thấp có thể tăng hoặc giảm nhẹ. Và thực tế có một số món ăn người bệnh viêm khớp dạng thấp cần hạn chế tốt nhất là không nên ăn để tránh các triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để xây dựng cho mình một chế độ ăn sao cho phù hợp
Bột mì
Đây là thực phẩm người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn vì bột mì khiến tình trạng viêm khớp càng trở nên trầm trọng hơn
Phủ tạng động vật
Gan, óc, tim,… động vật người bệnh không nên ăn bởi làm tăng cơn đau nhức.
Muối
Theo các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng muối trong quá trình điều trị. Để hạn chế muối trong thức ăn, người bệnh nên tập thói quen nấu các món ăn không dùng muối (lượng muối không quá 10g/ngày). Tương tự người bệnh không nên sử dụng nhiều đường (không quá 20g/ngày).
Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh cũng như các thực phẩm nhiều dầu mỡ người bệnh cần tránh, giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Cà phê
Người bệnh không nên sử dụng các chất kích thích nhất là không nên uống cà phê, trong cà phê có chứa caffein là chất khiến các triệu chứng viêm trở nên tồi tệ hơn
Soda
Soda là thực phẩm mà người bệnh nên kiêng, bởi sẽ làm cho những cơn đau nhức do viêm khớp nặng hơn, khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa cũng như các sản phẩm từ sữa như sữa chua, fomat,… cũng được khuyến cáo không nên sử dụng trong trường hợp viêm khớp dạng thấp
Bên cạnh các thực phẩm cần tránh, một số thực phẩm giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh của mình, chẳng hạn như:
Trà: Đây là trà thảo dược có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm khá tốt cho người bệnh viêm khớp. Người bệnh cũng có thể dùng trà thảo dược, trà xanh thay nước uống hàng ngày
Thịt : Các thịt màu đỏ không được khuyến khích nhưng hải sản, cá ngừ, cá thu, cá hồi… lại tốt cho người bệnh
Các loại thịt màu đỏ không được khuyến khích cho người viêm khớp tuy nhiên hải sản, cá ngừ, cá thu, cá ngừ… Tuy nhiên không nên sử dụng nhiều, 70g protein mỗi ngày là lượng vừa đủ với người bị viêm khớp.
Trứng: Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.
Rau quả: Tránh xa các loại rau quả như cà chua, khoai tây và kết bạn với những rau có lá màu xanh thẫm như súp lơ xanh, và các loại có màu da cam như bí ngô. Các loại gia vị như ngừng, nghệ, hành và tỏi tốt cho bệnh nhân viêm khớp.
Trái cây: Ăn nhiều trái cây là rất tốt tuy nhiên với người bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp thì lại khác, không phải loại trái cây nào cũng tốt. Nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như: bưởi, chanh, kiwi, các loại quả mọng. Còn các loại quả chứa lượng đường cao như chuối, đào, cam, dứa, lê, dưa hấu không nên sử dụng nhiều
Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được cải thiện khi lựa chọn một chế độ ăn uống khoa học!
Tìm hiểu thêm: Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả
Cần kiêng gì khi bị viêm khớp dạng thấp?
Viêm khớp dạng thấp là gì? Dấu hiệu của bệnh?
Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, chủ yếu gặp ở đối tượng nữ giới. Bệnh gây hủy hoại nhiều khớp một cách đối xứng từ đó gây ra những cơn đau đớn vô cùng mỗi khi người bệnh vận động.
>>> Chi tiết dấu hiệu viêm khớp dạng thấp
Người bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?
Thức ăn hàng ngày là một trong các yếu tố khiến bệnh viêm khớp dạng thấp có thể tăng hoặc giảm nhẹ. Và thực tế có một số món ăn người bệnh viêm khớp dạng thấp cần hạn chế tốt nhất là không nên ăn để tránh các triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để xây dựng cho mình một chế độ ăn sao cho phù hợp
Bột mì
Đây là thực phẩm người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn vì bột mì khiến tình trạng viêm khớp càng trở nên trầm trọng hơn
Phủ tạng động vật
Gan, óc, tim,… động vật người bệnh không nên ăn bởi làm tăng cơn đau nhức.
Muối
Theo các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng muối trong quá trình điều trị. Để hạn chế muối trong thức ăn, người bệnh nên tập thói quen nấu các món ăn không dùng muối (lượng muối không quá 10g/ngày). Tương tự người bệnh không nên sử dụng nhiều đường (không quá 20g/ngày).
Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh cũng như các thực phẩm nhiều dầu mỡ người bệnh cần tránh, giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Cà phê
Người bệnh không nên sử dụng các chất kích thích nhất là không nên uống cà phê, trong cà phê có chứa caffein là chất khiến các triệu chứng viêm trở nên tồi tệ hơn
Soda
Soda là thực phẩm mà người bệnh nên kiêng, bởi sẽ làm cho những cơn đau nhức do viêm khớp nặng hơn, khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa cũng như các sản phẩm từ sữa như sữa chua, fomat,… cũng được khuyến cáo không nên sử dụng trong trường hợp viêm khớp dạng thấp
Bên cạnh các thực phẩm cần tránh, một số thực phẩm giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh của mình, chẳng hạn như:
Trà: Đây là trà thảo dược có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm khá tốt cho người bệnh viêm khớp. Người bệnh cũng có thể dùng trà thảo dược, trà xanh thay nước uống hàng ngày
Thịt : Các thịt màu đỏ không được khuyến khích nhưng hải sản, cá ngừ, cá thu, cá hồi… lại tốt cho người bệnh
Các loại thịt màu đỏ không được khuyến khích cho người viêm khớp tuy nhiên hải sản, cá ngừ, cá thu, cá ngừ… Tuy nhiên không nên sử dụng nhiều, 70g protein mỗi ngày là lượng vừa đủ với người bị viêm khớp.
Trứng: Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.
Rau quả: Tránh xa các loại rau quả như cà chua, khoai tây và kết bạn với những rau có lá màu xanh thẫm như súp lơ xanh, và các loại có màu da cam như bí ngô. Các loại gia vị như ngừng, nghệ, hành và tỏi tốt cho bệnh nhân viêm khớp.
Trái cây: Ăn nhiều trái cây là rất tốt tuy nhiên với người bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp thì lại khác, không phải loại trái cây nào cũng tốt. Nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như: bưởi, chanh, kiwi, các loại quả mọng. Còn các loại quả chứa lượng đường cao như chuối, đào, cam, dứa, lê, dưa hấu không nên sử dụng nhiều
Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được cải thiện khi lựa chọn một chế độ ăn uống khoa học!
Tìm hiểu thêm: Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả