Ăn cho 2 người? Những hướng dẫn mới nhất về trọng lượng cơ thể cần thêm trong cả quá trình mang thai cho thấy phần lớn các bà bầu đều thừa cân.
Thực tế thông điệp quan trọng nhất trong toàn bộ khuyến nghị vẫn là: Hãy đạt cân nặng chuẩn trước khi bắt đầu có thai (một khuyến nghị của Viện Y dược Hoa Kỳ được đưa ra từ những năm 1990). Đây là cách đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho
thai phụ, hạn chế được tình trạng huyết áp cao hay tiểu đường thai kỳ hay phải sinh mổ. Tất nhiên, điều này cũng rất tốt cho sức khỏe thai nhi. Những đứa trẻ sinh ra từ những sản phụ thừa cân sẽ có nguy cơ sinh non hay bị thừa cân sau này cũng như mắc một số bệnh khác.
[h=2]Dưới đây là những khuyến nghị mới nhất:[/h] - Lên cân bình thường trong suốt quá trình mang thai là khi chỉ số BMI nằm trong khoảng 25 - 35 (điều kiện là trước thời điểm mang bầu, chỉ số BMI nằm trong khoảng 18,5 - 24,9).
- Với những chị em có chỉ số BMI từ 25 - 29,9 (thừa cân) thì chỉ nên tăng từ 6 - 11kg trong suốt quá trình mang thai.
- Với những chị em có chỉ số BMI từ 30 trở lên (béo phì) thì chỉ nên tăng từ 5 - 9kg trong suốt thời gian mang thai.
- Với những chị em gầy còm, có chỉ số BMI dưới 18,5 thì cần lên 12,5 - 18kg.
Thế nào là tăng cân quá nhiều? Nhìn chung, những thai phụ thừa cân hay và béo phì thì chỉ được tăng vượt mức cho phép tối đa là 2kg.
Hướng dẫn mới cũng kêu gọi tăng cường dinh dưỡng, kết hợp tập luyện trong quá trình mang thai. Các bác sĩ cần hỗ trợ thai phụ trong việc xây dựng chế độ ăn phù hợp ngay từ đầu để đảm bảo đủ chất mà không gây tăng cân quá nhiều.
Theo BS Patrick Catalano, Giám đốc TT Sản phụ khoa của trường ĐH Case Western Reserve (bang Ohio, Mỹ), khi mang thai, phụ nữ thường ít để ý nếu tăng cân nhanh vì họ cảm thấy như thế là an toàn cho bé nhưng thực chất, tăng cân hợp lý mới là tốt nhất cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.
"Thai phụ không nên ăn cho 2 người", BS Ellen J. Landsberger, chuyên gia về các nguy cơ đối với sản phụ, công tác tại TT Y tế Montefiore New York, nhấn mạnh, "Các bà mẹ muốn sinh ra những đứa con khỏe mạnh? Sẽ được toại nguyện khi ăn đủ số lượng chứ không phải là tùy thích".
Theo:
Web trẻ thơ
Thực tế thông điệp quan trọng nhất trong toàn bộ khuyến nghị vẫn là: Hãy đạt cân nặng chuẩn trước khi bắt đầu có thai (một khuyến nghị của Viện Y dược Hoa Kỳ được đưa ra từ những năm 1990). Đây là cách đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho
[h=2]Dưới đây là những khuyến nghị mới nhất:[/h] - Lên cân bình thường trong suốt quá trình mang thai là khi chỉ số BMI nằm trong khoảng 25 - 35 (điều kiện là trước thời điểm mang bầu, chỉ số BMI nằm trong khoảng 18,5 - 24,9).
- Với những chị em có chỉ số BMI từ 25 - 29,9 (thừa cân) thì chỉ nên tăng từ 6 - 11kg trong suốt quá trình mang thai.
- Với những chị em có chỉ số BMI từ 30 trở lên (béo phì) thì chỉ nên tăng từ 5 - 9kg trong suốt thời gian mang thai.
- Với những chị em gầy còm, có chỉ số BMI dưới 18,5 thì cần lên 12,5 - 18kg.
Thế nào là tăng cân quá nhiều? Nhìn chung, những thai phụ thừa cân hay và béo phì thì chỉ được tăng vượt mức cho phép tối đa là 2kg.
Hướng dẫn mới cũng kêu gọi tăng cường dinh dưỡng, kết hợp tập luyện trong quá trình mang thai. Các bác sĩ cần hỗ trợ thai phụ trong việc xây dựng chế độ ăn phù hợp ngay từ đầu để đảm bảo đủ chất mà không gây tăng cân quá nhiều.
Theo BS Patrick Catalano, Giám đốc TT Sản phụ khoa của trường ĐH Case Western Reserve (bang Ohio, Mỹ), khi mang thai, phụ nữ thường ít để ý nếu tăng cân nhanh vì họ cảm thấy như thế là an toàn cho bé nhưng thực chất, tăng cân hợp lý mới là tốt nhất cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.
"Thai phụ không nên ăn cho 2 người", BS Ellen J. Landsberger, chuyên gia về các nguy cơ đối với sản phụ, công tác tại TT Y tế Montefiore New York, nhấn mạnh, "Các bà mẹ muốn sinh ra những đứa con khỏe mạnh? Sẽ được toại nguyện khi ăn đủ số lượng chứ không phải là tùy thích".
Theo:
Web trẻ thơ