Ung thư đại tràng


fansipan

Member
214
0
16
32
Hà Nội
thanyviet.vn
Xu
0
Ở Việt Nam, ung thư đại tràng là một trong 5 loại bệnh ung thư thường gặp nhất, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.


Ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng là gì?
Ung thư đại tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (phần cuối của ruột già trước hậu môn).

Nguyên nhân ung thư đại tràng
Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn tới ung thư đại tràng. Tuy nhiên, một số yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

– Tuổi tác: những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn người bình thường. Tuy nhiên độ tuổi này đang có xu hướng trẻ hóa.
– Tiền sử bệnh gia đình: nguy cơ mắc ung thư đại tràng sẽ tăng cao nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư đại tràng.
– Tiền sử bệnh cá nhân: cá nhân từng bị ung thư tràng hoặc mắc polyp đại tràng. các bệnh đường ruột cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
– Các yếu tố khác: môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá, uống rượu, béo phì, thiếu vận động… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng của ung thư đại tràng
Cũng giống như nhiều loại ung thư khác, triệu chứng ban đầu của ung thư đại tràng thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các loại bệnh tiêu hóa khác.

1. Giảm cân không rõ lí do
Không phải do tập luyện hay ăn kiêng giảm cân mà cơ thể đột ngột sút cân thì bạn cũng không nên coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

2. Sự thay đổi liên tục trong các hoạt động của ruột
Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa xuất hiện thường xuyên như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi, tiêu hóa kém, đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Ở mức độ nhẹ, có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, trong trường hợp nặng có thể là biểu hiện của ung thư ung thư đại tràng.

3. Chán ăn, khó tiêu
Chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Bên cạnh một số nguyên nhân thường gặp như dùng thuốc kéo dài, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa… nếu như bệnh nhân nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng mà không cải thiện, thì có khả năng cao là sự phát triển của khối u đại tràng trong cơ thể.

4. Xuất hiện máu trong phân
Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số trường hợp, ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy.

5. Đại tiện phân đen
Đi ngoài phân đen có nhiều nguyên nhân, có thể là do ăn uống (các loại rau có màu sậm như rau dền, thức ăn nhiều protein: các loại thịt đỏ, tiết…) hoặc do bệnh lý. Thông thường, khi đi ngoài phân đen kèm với một số các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, thậm chí trụy tim mạch thì người bệnh có thể đang bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết đại tràng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể nguy hiểm tới tính mạng.

6. Phân mỏng, hẹp so với bình thường
Kích thước của chất thải cũng giúp chúng ta phát hiện những bất thường trong hệ tiêu hóa. Tình trạng phân mỏng rất có thể do một vật cản giống như một khối u khiến phân bị chặn lại. Nếu chúng có kích thước mỏng như một chiếc bút chì thì bạn cần đề cao cảnh giác.

7. Mệt mỏi và suy nhược
Và cuối cùng triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất chính là mệt mỏi. Mệt mỏi do ung thư sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Xem thêm:
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng
Viêm đại tràng co thắt
Viêm đại tràng cấp tính
Viêm đại tràng mạn tính

Nguồn : Phamvanthanh.com
 Các thông tin trên trang web này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trên trang web này gây ra.

Mua bán thuốc Mg Tan INJ | Thuốc Rodogyl