Hỏi Bác Sĩ - Vitamin được xem là một dạng thực phẩm chức năng để giúp cơ thể bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Tuyển chọn những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Có bầu 5 tháng cần bổ sung vitamin D chưa?
Câu hỏi bởi: Giấu tên
Chào bác sĩ.
Em mang bầu 5 tháng nhưng chưa bổ sung Canxi. Bây giờ em uống Aquadetim (vitamin D) được không? Liều lượng là bao nhiêu ạ?
Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy
Chào em.
Em chỉ nói em có bầu 5 tháng nhưng em không nói rõ em đã đi khám thai chưa, các bác sĩ khoa Sản đã giải đáp cho em thế nào. Khi mang thai, việc sử dụng bổ sung Vitamin và khoáng chất, để đảm bảo sức khỏe cho em và thai nhi rất quan trọng, cơ thể mẹ có đủ chất sẽ có được nền tảng phát triển tốt nhất cho thai nhi. Nhưng bổ sung thuốc gì, Vitamin gì, khi nào thì bổ sung, liều lượng sử dụng ra sao thì em nên theo hướng dẫn của bác sĩ Sản khoa.
Theo tôi, khi em đi khám thai định kỳ, em nên hỏi bác sĩ để có được giải đáp và sử dụng các loại thuốc cũng như Vitamin phù hợp cho từng giai đoạn mang thai của em, để an toàn cho 2 mẹ con em. Thuốc Aquadetim (Vitamin D3) được chữa trị dự phòng thiếu vitamin D. Có thể được sử dụng dự phòng cho phụ nữ có thai. Liều lượng dùng 400 UI Vitamin D3 mỗi ngày, trong suốt thời kỳ mang thai hoặc từ tuần thai thứ 28 thì có thể dùng 1000 UI mỗi ngày. Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, phụ nữ có thai nên bổ sung Vitamin D qua thực phẩm hơn là sử dụng thuốc.
Em có thể tham khảo khuyến cáo dưới đây: Vitamin D (D3) là loại Vitamin tan được trong chất béo, giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt lượng Canxi, giúp thai phụ tổng hợp được Vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Thiếu hụt Vitamin D trong quá trình mang thai sẽ khiến thai phụ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật (huyết áp cao và có protein trong nước tiểu), nhiễm trùng âm đạo… Đối với bào thai trong bụng, khi thai phụ bổ sung thiếu Vitamin D, trẻ đẻ ra sau này có khả năng bị nhẹ cân, sâu răng, gia tăng bệnh hen, viêm nhiễm đường hô hấp, làm mềm hộp sọ ở trẻ sơ sinh.
Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt Vitamin D ở người mẹ có thể tác động đến điểm số phát triển trí tuệ thể chất của trẻ trong tương lai. Vì vậy, thai phụ nên bổ sung Vitamin D đầy đủ, rất quan trọng và cần thiết đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Cơ thể tạo ra Vitamin D khi da được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung và ăn các loại thực phẩm chứa nguồn Vitamin D này.
Các chuyên gia y tế khuyên thai phụ nên bổ sung Vitamin D từ thực phẩm. Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe của thai phụ và thai nhi, tuy nhiên thiếu cũng không tốt, mà thừa cũng không được. Thừa Vitamin D sẽ khiến thai phụ bị buồn nôn, choáng váng, đau bụng, đi ngoài, sỏi thận, cao huyết áp… Nhiều thai phụ tự ý bổ sung viên Vitamin D cho mình nhưng điều này không nên, khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
Cách an toàn hơn cả, thai phụ nên bổ sung cho mình loại Vitamin này qua thực phẩm. Việc thai phụ bổ sung hợp lý Vitamin D trong suốt thai kỳ sẽ tốt cho sự phát triển về xương của trẻ cho các năm sau. Chế độ ăn uống dinh dưỡng, hợp lý là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định tới sức khỏe của cả thai phụ và em bé. Với người mẹ đang mang thai:
Phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo nguồn sữa tốt cho con, chú ý tới nguồn thức ăn giàu Vitamin D như gan, trứng, cá biển; có thể uống thêm dầu cá, Vitamin D phối hợp với viên sắt để phòng thiếu máu đối với trẻ.
Trong thời kỳ mang thai, để giúp cho sự phát triển của thai cũng như sức khoẻ của mẹ đựơc tốt, thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng tốt nhất là từ các nguồn thực phẩm thông thường vì đó là cách bổ sung tốt nhất, sinh lý nhất.
Thai phụ nên ăn càng đa dạng các loại thực phẩm thì càng cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng đặc biệt các Vitamin. Vai trò của Vitamin D: giúp cho cơ thể hấp thu các khoáng chất như Canxi, Photpho vào cơ thể (nếu cơ thể thiếu Vitamin D, lượng Canxi đưa vào cơ thể từ thức ăn hàng ngày chỉ được hấp thu có khoảng 20%) vì thế dễ gây các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp liền lâu.
Phụ nữ có thai cũng nên được bổ sung Vitamin D bằng cách nên có thời gian hoạt động ngoài trời vào buổi sáng càng nhiều càng tốt hoặc nên ăn những thức ăn có nhiều Vitamin D.
Chúc sức khỏe!
Bé lười ăn, ngủ không sâu, hay cựa mình có cần bổ sung vitamin và sữa công thức?
Câu hỏi bởi: Vy
Chào bác sĩ!
Con em là bé gái, sinh thường 3,5 kg. Hôm nay bé 8 tháng nặng 8,5kg, cao 75cm. Bé bú mẹ và ăn 2 bữa bột (8 giờ sáng và 6.30 tối), mỗi bữa 90ml. Hiện nay em có nhiều thắc mắc, mong bác sĩ giải đáp giúp. Bé lười ăn, ngủ không sâu, ban ngày ngủ 2 giấc, 30 phút – 90 phút/giấc. Ngủ hay cựa mình và dễ giật mình dậy. Đêm bé cũng hay cựa mình, trằn trọc. Mỗi lần giật mình hay ngủ dậy bé vui vẻ, không quấy khóc. Bé chưa mọc răng và chưa biết bò. Bé em như vậy cần bổ sung vitamin gì? Và em có nên cho bé bú thêm sữa công thức không? Bác sĩ giải đáp giúp
Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Chào bạn!
Bé 8 tháng có chiều cao trung bình là 68,7cm và cân nặng trung bình là 7,9kg. Như vậy, bé nhà bạn với chiều cao và cân nặng như vậy là bé phát triển hơn chuẩn trung bình. Ở độ tuổi này, bé cần khoảng 500ml sữa/ ngày, khoảng 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày). Bạn nên tập cho bé ăn đặc dần, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng gồm khoảng từ 50 – 60g gạo tẻ trắng, 50 – 60g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín… Tuy nhiên, sức ăn của mỗi bé khác nhau. Nếu bé lười ăn bạn không nên ép vì càng ép bé sẽ càng lười ăn. Cứ để bé có cảm giác đói thì bé sẽ ăn nhiều hơn.
Biểu hiện, ngủ không sâu giấc, hay giật mình, chưa mọc răng, chưa biết bò của con bạn có thể là do bé bị thiếu canxi. Để xử lý tình trạng này bạn cần:
Bổ sung canxi cho con từ nguồn sữa mẹ. Chế độ ăn của bạn cần tăng cường các chất giàu canxi như cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa.
Cho bé tắm nắng thường xuyên để bé có thể được bổ sung lượng vitamin D cần thiết giúp bé hấp thu canxi tốt hơn. Bạn cũng có thể bổ sung sữa công thức cho bé nếu sữa mẹ không đủ.
Chúc bạn và cháu mạnh khỏe!
Hỏi về liều lượng bổ sung vitamin D và canxi cho bé.
Câu hỏi bởi: Bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh
Chào bác sỹ.
Xin hỏi bác sỹ: đối với trẻ gần 2 tuổi, sức khỏe bình thường, nhưng thấp còi như thế (10 kg, 80 cm, có vẽ bé hấp thu kém, mặc dù mỗi bữa đều bổ sung từ 1-2 thìa cafe dầu ăn, uống sữa Optimun và loại trừ gen vì cha cao 171 cm, mẹ 159 cm), liều lượng bổ sung canxi và D là bao nhiêu? Canxi corbiere 5 ml 01 ống/ ngày và vitamin D3 Aquadetrim 15.000 IU/ml mỗi ngày 01 giọt mỗi tháng uống 1 tuần hoặc mỗi 02 tháng một đợt kéo dài 02 tuần có đủ không?.
Xin cảm ơn bác sỹ nhiều!
Bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh
Chào bạn.
Con bạn như vậy là hơi thấp và nhẹ cân hơn chỉ tiêu bình thường ở trẻ 2 tuổi. Trẻ nhẹ cân và thấp do rất nhiều lí do, riêng yếu tố di truyền giống nòi chưa thể hiện rõ ở giai đoạn này mà thường bộc lộ rõ ở lứa tuổi dạy thì. Bạn bổ xung thêm canxi và vitamin D như vậy là hợp lý. Có thể bạn cho bé uống thêm thuốc kích thích ăn uống Dynamogène, ngày uống 1 ống , mỗi đợt uống 2 tuần.
Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe.
Bổ sung vitamin, khoáng chất gì để giảm mụn trứng cá?
Câu hỏi bởi: Giấu tên
Thưa bác sĩ!
Cháu năm nay 24 tuổi, cháu giới tính nam. Cháu bị lên mụn ở mặt và khắp ở người. Cháu có hình ảnh minh họa đây ạ. Cháu bị lên mụn ở lưng thì mới cách đây hơn 3 năm. Còn mặt thì lúc nào cũng lên. Mụn của cháu lên không phải mụn bọc. Cháu cũng uống rất nhiều thứ thuốc tây và thuốc nam nhưng mà vẫn không khỏi. Nay cháu muốn hỏi bác sĩ giải đáp cho cháu về cách chữa trị và cần bổ sung những thuốc vitamin, các khoáng chất gì ạ? Cháu mong bác sĩ giúp cháu.
Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Bác sĩ Huỳnh Văn Quang
Chào em!
Trong việc chữa trị mụn trứng cá thì các loại vitamin có ích như B5, B3, E ,C, A, D. Không được dùng B12 nếu dùng mụn sẽ bùng phát, và chú ý dùng nhóm vitamin tan trong dầu (A,D,E) quá liều sẽ gây độc. Tốt nhất em nên đi bác sĩ da liễu khám và giải đáp cụ thể mới chữa trị tốt được.
Thiếu hụt canxi và vitamin C nên bổ sung thực phẩm gì?
Câu hỏi bởi: Giấu tên
Chào bác sĩ!
Em đang bị thiếu hụt canxi và C. Vậy giờ em nên sử dụng những thực phẩm từ thiên nhiên nào để mang lại canxi và C nhiều nhất có thể ạ? Em còn bị nhiễm chì nữa nên có cách nào loại chì trong máu ra không ạ?
Cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa
Chào bạn!
Có một số loại thực phẩm dẫn đầu về hàm lượng canxi bạn nên bổ sung như:
Các loại đậu: Đậu tây. Mỗi 100g đậu tây có vỏ chứa tới 349mg canxi, gấp gần hai lần đậu nành. Đây là một món ăn giúp bổ sung canxi rất tốt.
Thành phẩm từ đậu: Đậu phụ. Đậu phụ chứa nhiều canxi, nên có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 2 miếng/bìa đậu phụ là có thể thoả mãn nhu cầu canxi của cả ngày của mình.
Đồ uống: Sữa: Sữa là nguồn canxi tốt nhất, uống 250g sữa sẽ thu được khoáng 275mg canxi, hơn nữa uống sữa còn tốt cho tiêu hóa, giúp hấp thụ thức ăn tốt.
Các loại quả hạch: Hạt dẻ: Trong các loại quả hạch, hạt dẻ chứa hàm lượng canxi cao nhất, hàm lượng canxi trong 100g hạt dẻ lên tới 815mg, có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi mỗi ngày cho người trưởng thành. Nhưng lượng kalo trong các loại quả hạch khá cao, nên hạn chế ăn nhiều.
Các loại cá: Cá chạch: Với cùng một trọng lượng, hàm lượng canxi trong cá chạch gần bằng 6 lần cá chép, xấp xỉ 10 lần bạch tuộc. Nấu cá chạch với đậu phụ sẽ là một sự kết hợp giúp bổ sung canxi tuyệt vời từ hai loại thực phẩm giàu canxi.
Rau xanh: Rau dền, cải chíp: Không ít loại rau xanh kém cạnh nhau về hiệu quả bổ sung canxi, trong đó hàm lượng canxi trong rau dền, cải chíp đều vượt trội hơn cả sữa bò. Ngoài ra, rau xanh chứa một lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K giúp hấp thụ canxi.
Gia vị: Tương vừng: Sau khi chế biến vừng thành tương vừng, khả năng tiêu hóa được cải thiện rất nhiều. Ăn một muỗng canh tương vừng (khoảng 25g), hàm lượng canxi trong đó có thể đạt xấp xỉ 200mg. Tương vừng có thể dùng để làm nước sốt rau trộn dùng trong các món như mỳ ống, bánh kếp, bánh nướng không vừng…
Ngoài ra còn có một số loại quả không chỉ cung cấp nguồn canxi dồi dào còn cung cấp nguồn vitamin phong phú: cam, quýt, kiwi, dâu, sung, mít…
Về vấn đề nhiễm chì bạn cần đến bệnh viện định lượng nồng độ chì trong máu và có hướng xử trí phù hợp.
Chúc bạn sống khỏe!
Có bầu 5 tháng cần bổ sung vitamin D chưa?
Câu hỏi bởi: Giấu tên
Chào bác sĩ.
Em mang bầu 5 tháng nhưng chưa bổ sung Canxi. Bây giờ em uống Aquadetim (vitamin D) được không? Liều lượng là bao nhiêu ạ?
Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy
Chào em.
Em chỉ nói em có bầu 5 tháng nhưng em không nói rõ em đã đi khám thai chưa, các bác sĩ khoa Sản đã giải đáp cho em thế nào. Khi mang thai, việc sử dụng bổ sung Vitamin và khoáng chất, để đảm bảo sức khỏe cho em và thai nhi rất quan trọng, cơ thể mẹ có đủ chất sẽ có được nền tảng phát triển tốt nhất cho thai nhi. Nhưng bổ sung thuốc gì, Vitamin gì, khi nào thì bổ sung, liều lượng sử dụng ra sao thì em nên theo hướng dẫn của bác sĩ Sản khoa.
Theo tôi, khi em đi khám thai định kỳ, em nên hỏi bác sĩ để có được giải đáp và sử dụng các loại thuốc cũng như Vitamin phù hợp cho từng giai đoạn mang thai của em, để an toàn cho 2 mẹ con em. Thuốc Aquadetim (Vitamin D3) được chữa trị dự phòng thiếu vitamin D. Có thể được sử dụng dự phòng cho phụ nữ có thai. Liều lượng dùng 400 UI Vitamin D3 mỗi ngày, trong suốt thời kỳ mang thai hoặc từ tuần thai thứ 28 thì có thể dùng 1000 UI mỗi ngày. Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, phụ nữ có thai nên bổ sung Vitamin D qua thực phẩm hơn là sử dụng thuốc.
Em có thể tham khảo khuyến cáo dưới đây: Vitamin D (D3) là loại Vitamin tan được trong chất béo, giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt lượng Canxi, giúp thai phụ tổng hợp được Vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Thiếu hụt Vitamin D trong quá trình mang thai sẽ khiến thai phụ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật (huyết áp cao và có protein trong nước tiểu), nhiễm trùng âm đạo… Đối với bào thai trong bụng, khi thai phụ bổ sung thiếu Vitamin D, trẻ đẻ ra sau này có khả năng bị nhẹ cân, sâu răng, gia tăng bệnh hen, viêm nhiễm đường hô hấp, làm mềm hộp sọ ở trẻ sơ sinh.
Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt Vitamin D ở người mẹ có thể tác động đến điểm số phát triển trí tuệ thể chất của trẻ trong tương lai. Vì vậy, thai phụ nên bổ sung Vitamin D đầy đủ, rất quan trọng và cần thiết đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Cơ thể tạo ra Vitamin D khi da được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung và ăn các loại thực phẩm chứa nguồn Vitamin D này.
Các chuyên gia y tế khuyên thai phụ nên bổ sung Vitamin D từ thực phẩm. Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe của thai phụ và thai nhi, tuy nhiên thiếu cũng không tốt, mà thừa cũng không được. Thừa Vitamin D sẽ khiến thai phụ bị buồn nôn, choáng váng, đau bụng, đi ngoài, sỏi thận, cao huyết áp… Nhiều thai phụ tự ý bổ sung viên Vitamin D cho mình nhưng điều này không nên, khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
Cách an toàn hơn cả, thai phụ nên bổ sung cho mình loại Vitamin này qua thực phẩm. Việc thai phụ bổ sung hợp lý Vitamin D trong suốt thai kỳ sẽ tốt cho sự phát triển về xương của trẻ cho các năm sau. Chế độ ăn uống dinh dưỡng, hợp lý là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định tới sức khỏe của cả thai phụ và em bé. Với người mẹ đang mang thai:
Phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo nguồn sữa tốt cho con, chú ý tới nguồn thức ăn giàu Vitamin D như gan, trứng, cá biển; có thể uống thêm dầu cá, Vitamin D phối hợp với viên sắt để phòng thiếu máu đối với trẻ.
Trong thời kỳ mang thai, để giúp cho sự phát triển của thai cũng như sức khoẻ của mẹ đựơc tốt, thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng tốt nhất là từ các nguồn thực phẩm thông thường vì đó là cách bổ sung tốt nhất, sinh lý nhất.
Thai phụ nên ăn càng đa dạng các loại thực phẩm thì càng cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng đặc biệt các Vitamin. Vai trò của Vitamin D: giúp cho cơ thể hấp thu các khoáng chất như Canxi, Photpho vào cơ thể (nếu cơ thể thiếu Vitamin D, lượng Canxi đưa vào cơ thể từ thức ăn hàng ngày chỉ được hấp thu có khoảng 20%) vì thế dễ gây các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp liền lâu.
Phụ nữ có thai cũng nên được bổ sung Vitamin D bằng cách nên có thời gian hoạt động ngoài trời vào buổi sáng càng nhiều càng tốt hoặc nên ăn những thức ăn có nhiều Vitamin D.
Chúc sức khỏe!
Bé lười ăn, ngủ không sâu, hay cựa mình có cần bổ sung vitamin và sữa công thức?
Câu hỏi bởi: Vy
Chào bác sĩ!
Con em là bé gái, sinh thường 3,5 kg. Hôm nay bé 8 tháng nặng 8,5kg, cao 75cm. Bé bú mẹ và ăn 2 bữa bột (8 giờ sáng và 6.30 tối), mỗi bữa 90ml. Hiện nay em có nhiều thắc mắc, mong bác sĩ giải đáp giúp. Bé lười ăn, ngủ không sâu, ban ngày ngủ 2 giấc, 30 phút – 90 phút/giấc. Ngủ hay cựa mình và dễ giật mình dậy. Đêm bé cũng hay cựa mình, trằn trọc. Mỗi lần giật mình hay ngủ dậy bé vui vẻ, không quấy khóc. Bé chưa mọc răng và chưa biết bò. Bé em như vậy cần bổ sung vitamin gì? Và em có nên cho bé bú thêm sữa công thức không? Bác sĩ giải đáp giúp
Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Chào bạn!
Bé 8 tháng có chiều cao trung bình là 68,7cm và cân nặng trung bình là 7,9kg. Như vậy, bé nhà bạn với chiều cao và cân nặng như vậy là bé phát triển hơn chuẩn trung bình. Ở độ tuổi này, bé cần khoảng 500ml sữa/ ngày, khoảng 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày). Bạn nên tập cho bé ăn đặc dần, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, tổng gồm khoảng từ 50 – 60g gạo tẻ trắng, 50 – 60g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín… Tuy nhiên, sức ăn của mỗi bé khác nhau. Nếu bé lười ăn bạn không nên ép vì càng ép bé sẽ càng lười ăn. Cứ để bé có cảm giác đói thì bé sẽ ăn nhiều hơn.
Biểu hiện, ngủ không sâu giấc, hay giật mình, chưa mọc răng, chưa biết bò của con bạn có thể là do bé bị thiếu canxi. Để xử lý tình trạng này bạn cần:
Bổ sung canxi cho con từ nguồn sữa mẹ. Chế độ ăn của bạn cần tăng cường các chất giàu canxi như cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa.
Cho bé tắm nắng thường xuyên để bé có thể được bổ sung lượng vitamin D cần thiết giúp bé hấp thu canxi tốt hơn. Bạn cũng có thể bổ sung sữa công thức cho bé nếu sữa mẹ không đủ.
Chúc bạn và cháu mạnh khỏe!
Hỏi về liều lượng bổ sung vitamin D và canxi cho bé.
Câu hỏi bởi: Bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh
Chào bác sỹ.
Xin hỏi bác sỹ: đối với trẻ gần 2 tuổi, sức khỏe bình thường, nhưng thấp còi như thế (10 kg, 80 cm, có vẽ bé hấp thu kém, mặc dù mỗi bữa đều bổ sung từ 1-2 thìa cafe dầu ăn, uống sữa Optimun và loại trừ gen vì cha cao 171 cm, mẹ 159 cm), liều lượng bổ sung canxi và D là bao nhiêu? Canxi corbiere 5 ml 01 ống/ ngày và vitamin D3 Aquadetrim 15.000 IU/ml mỗi ngày 01 giọt mỗi tháng uống 1 tuần hoặc mỗi 02 tháng một đợt kéo dài 02 tuần có đủ không?.
Xin cảm ơn bác sỹ nhiều!
Bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh
Chào bạn.
Con bạn như vậy là hơi thấp và nhẹ cân hơn chỉ tiêu bình thường ở trẻ 2 tuổi. Trẻ nhẹ cân và thấp do rất nhiều lí do, riêng yếu tố di truyền giống nòi chưa thể hiện rõ ở giai đoạn này mà thường bộc lộ rõ ở lứa tuổi dạy thì. Bạn bổ xung thêm canxi và vitamin D như vậy là hợp lý. Có thể bạn cho bé uống thêm thuốc kích thích ăn uống Dynamogène, ngày uống 1 ống , mỗi đợt uống 2 tuần.
Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe.
Bổ sung vitamin, khoáng chất gì để giảm mụn trứng cá?
Câu hỏi bởi: Giấu tên
Thưa bác sĩ!
Cháu năm nay 24 tuổi, cháu giới tính nam. Cháu bị lên mụn ở mặt và khắp ở người. Cháu có hình ảnh minh họa đây ạ. Cháu bị lên mụn ở lưng thì mới cách đây hơn 3 năm. Còn mặt thì lúc nào cũng lên. Mụn của cháu lên không phải mụn bọc. Cháu cũng uống rất nhiều thứ thuốc tây và thuốc nam nhưng mà vẫn không khỏi. Nay cháu muốn hỏi bác sĩ giải đáp cho cháu về cách chữa trị và cần bổ sung những thuốc vitamin, các khoáng chất gì ạ? Cháu mong bác sĩ giúp cháu.
Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Bác sĩ Huỳnh Văn Quang
Chào em!
Trong việc chữa trị mụn trứng cá thì các loại vitamin có ích như B5, B3, E ,C, A, D. Không được dùng B12 nếu dùng mụn sẽ bùng phát, và chú ý dùng nhóm vitamin tan trong dầu (A,D,E) quá liều sẽ gây độc. Tốt nhất em nên đi bác sĩ da liễu khám và giải đáp cụ thể mới chữa trị tốt được.
Thiếu hụt canxi và vitamin C nên bổ sung thực phẩm gì?
Câu hỏi bởi: Giấu tên
Chào bác sĩ!
Em đang bị thiếu hụt canxi và C. Vậy giờ em nên sử dụng những thực phẩm từ thiên nhiên nào để mang lại canxi và C nhiều nhất có thể ạ? Em còn bị nhiễm chì nữa nên có cách nào loại chì trong máu ra không ạ?
Cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa
Chào bạn!
Có một số loại thực phẩm dẫn đầu về hàm lượng canxi bạn nên bổ sung như:
Các loại đậu: Đậu tây. Mỗi 100g đậu tây có vỏ chứa tới 349mg canxi, gấp gần hai lần đậu nành. Đây là một món ăn giúp bổ sung canxi rất tốt.
Thành phẩm từ đậu: Đậu phụ. Đậu phụ chứa nhiều canxi, nên có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 2 miếng/bìa đậu phụ là có thể thoả mãn nhu cầu canxi của cả ngày của mình.
Đồ uống: Sữa: Sữa là nguồn canxi tốt nhất, uống 250g sữa sẽ thu được khoáng 275mg canxi, hơn nữa uống sữa còn tốt cho tiêu hóa, giúp hấp thụ thức ăn tốt.
Các loại quả hạch: Hạt dẻ: Trong các loại quả hạch, hạt dẻ chứa hàm lượng canxi cao nhất, hàm lượng canxi trong 100g hạt dẻ lên tới 815mg, có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi mỗi ngày cho người trưởng thành. Nhưng lượng kalo trong các loại quả hạch khá cao, nên hạn chế ăn nhiều.
Các loại cá: Cá chạch: Với cùng một trọng lượng, hàm lượng canxi trong cá chạch gần bằng 6 lần cá chép, xấp xỉ 10 lần bạch tuộc. Nấu cá chạch với đậu phụ sẽ là một sự kết hợp giúp bổ sung canxi tuyệt vời từ hai loại thực phẩm giàu canxi.
Rau xanh: Rau dền, cải chíp: Không ít loại rau xanh kém cạnh nhau về hiệu quả bổ sung canxi, trong đó hàm lượng canxi trong rau dền, cải chíp đều vượt trội hơn cả sữa bò. Ngoài ra, rau xanh chứa một lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K giúp hấp thụ canxi.
Gia vị: Tương vừng: Sau khi chế biến vừng thành tương vừng, khả năng tiêu hóa được cải thiện rất nhiều. Ăn một muỗng canh tương vừng (khoảng 25g), hàm lượng canxi trong đó có thể đạt xấp xỉ 200mg. Tương vừng có thể dùng để làm nước sốt rau trộn dùng trong các món như mỳ ống, bánh kếp, bánh nướng không vừng…
Ngoài ra còn có một số loại quả không chỉ cung cấp nguồn canxi dồi dào còn cung cấp nguồn vitamin phong phú: cam, quýt, kiwi, dâu, sung, mít…
Về vấn đề nhiễm chì bạn cần đến bệnh viện định lượng nồng độ chì trong máu và có hướng xử trí phù hợp.
Chúc bạn sống khỏe!
Theo ViCare